Chiến sự Aleppo: 500 tay súng khủng bố nộp mạng trước quân chính phủ Syria

VietTimes -- Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết, lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) tổn thất nặng nề về sinh lực trong cuộc tấn công giai đoạn 2 nhằm chọc thủng vòng vây ở Aleppo.
Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 12.11.2016, nguồn Al Masdar News
Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 12.11.2016, nguồn Al Masdar News

Theo tuyên bố này, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 260 tay súng trên vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo, tính từ thời điểm bắt đầu cuộc tấn công vào hành lang phía tây thành phố.

Nhưng các truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria khẳng định, con số tổn thất lớn hơn nhiều lần do trong các trận chiến mặt đất, hỏa lực của quân đội Syria tăng cao hơn nhiều so với giai đoạn 1 của cuộc tấn công. Họ ước tính khoảng hơn 500 tay súng thánh chiến đã thiệt mạng trên vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo. Nhưng những thông tin này Al Masdar News không thể xác nhận được từ bất cứ nguồn tin chính thức nào.

Cuộc tấn công của lực lượng Jaysh Al-Fateh lần thứ 2 vào Aleppo là một nỗ lực sai lầm của nhóm thủ lĩnh lãnh đạo liên minh thánh chiến này. Tổn thất binh lực và bị đánh bật khỏi những vùng đất đã chiếm được sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của những nguồn tài trợ thánh chiến ở nước ngoài cũng như nguồn nhân lực cần thiết để bổ sung cho những tổn thất trên chiến trường. Trong lực lượng Hồi giáo cực đoan, tình trạng rạn vỡ có thể đã bắt đầu giữa nhóm thủ lĩnh và các cố vấn quân sự, chỉ đạo cuộc chiến từ xa trên chiến trường Syria.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah bắt đầu chuyển hướng tấn công đến vùng nông thôn phía Nam của tỉnh.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Aleppo cho biết, lực lượng Hezbollah đang tập trung binh lực cho một chiến dịch lớn gần Khan Touman, ý đồ chiến dịch là tấn công vào lực lượng Jaysh Al-Fateh, đang cố thủ dọc theo Quốc lộ Aleppo-Damascus ( Cao tốc M-5).

Phát huy kết quả giành được, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công bóc gỡ các vị trí mà Jaysh Al-Fateh đã đánh chiếm được trong cuộc tấn công, mở rộng thêm vùng giải phóng xung quanh thành phố Aleppo. NT