Chiến sự Aleppo: 3.400 chiến binh nộp súng xin được ân xá

VietTimes -- Ngày 19.12.2016, Alalam dẫn nguồn tin quân sự ở Aleppo cho biết: một số lớn các chiến binh thánh chiến từ các quận phía đông Aleppo quyết định không di tản đến tỉnh Idlib và nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria để được ở lại trong khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Chiến binh thánh chiến nộp súng đầu hàng ở Aleppo

Chiến binh thánh chiến nộp súng đầu hàng ở Aleppo

Đã có khoảng 3.400 chiến binh đã nộp vũ khí đầu hàng quân đội Syria ở Aleppo để được hưởng chỉ lệnh ân xá của tổng thống Syria Al Assad, một số chiến binh cùng gia đình thân nhân khác cũng từ chối di dời đến khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát tại tỉnh Idlib, đầu hàng để được hưởng ân xá với các quan chức chính quyền Syria tại quận al-Ramouseh.

Các cơ quan chức năng của chính quyền Syria đã tiếp nhận, nghiên cứu những yêu cầu của các chiến binh và gia đình, cung cấp các văn bản ân xá tại quận al-Ramouseh và di chuyển các chiến binh cùng thân nhân vào trung tâm thu dung ở quận Jibrin thuộc thành phố Aleppo.

Giám đốc trung tâm điều hành quốc phòng quốc gia thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, đã có hơn 3.400 tay súng thánh chiến đầu hàng cơ quan chức năng chính quyền Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo.

Theo Sergei Rudskoy: tổng cộng có 3.406 chiến binh đã đầu hàng trong chiến dịch giải phóng đông Aleppo, hơn 3.000 người đã được hưởng ân xá.

Khoảng 108.000 dân thường tại các khu phố tạm bị chiếm không đi cùng các chiến binh thánh chiến rời khỏi miền Đông Aleppo, hiện đang cư trú tạm thời chờ đợi được trở về nhà của mình. Chính phủ Syria và Nga đang cung cấp cho người dân chỗ ở tạm thời và lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống, thực hiện hỗ trợ y tế.

Ngày 19.12.2016, đã có khoảng 750 người bị thương và bệnh nhân thường dân thuộc thị trấn Fua'a và Kafraya đã đến được vùng nông thôn phía Nam thành phố Aleppo sau hai ngày ngắt quãng do những vi phạm thỏa thuận hòa bình, di tản của chiến binh khủng bố.

10 xe buýt khác mang theo 500 người bị thương và bệnh nhân đã xuất hành vào buổi sáng ngày 19.12.2016, 4 xe buýt chở gần 260 thường dân rời Fua'a và Kafraya vào chiều ngày 19.12.

Toàn bộ 14 chiếc xe buýt cùng với xe tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả rập Syria (SARC) đã đến quận al-Ramouseh. Lực lượng y tế và tổ chức SARC trong khu phố Jebrin, khu trung tâm phía đông thành phố Aleppo đã sẵn sàng tiếp nhận người bị thương và bệnh nhân từ hai thị trấn Fua'a và Kafraya để thực hiện nhiệm vụ cấp cứu y tế.

Lực lượng còn lại của các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong các khu dân cư phía đông Aleppo cũng đã rời khỏi thành phố.

Những ngày tiếp theo, khoảng 2.500 thường dân sẽ di rời khỏi thị trấn Fua'a và Kafraya thuộc tỉnh Idlib, đồng thời 2 nhóm chiến binh thánh chiến, mỗi nhóm khoảng 1.250 người sẽ được di tản khỏi các quận phía đông thành phố Aleppo.

Giai đoạn tiếp theo sẽ là cuộc di tản khoảng 1.500 thường dân bị thương và bệnh nhân từ Fua'a và Kafraya thuộc tỉnh Idlib, đồng thời với việc di tản 1.500 chiến binh cực đoan cùng thân nhân ra khỏi 2 thị trấn Madaya và Zabadani đang bị bao vây tại tỉnh Damascus.

NT