Chỉ hát hay thôi thì khó vào Quốc hội

VietTimes – “Các văn nghệ sĩ ứng cử nhiều chứng tỏ họ rất yêu quý Quốc hội, nhưng vào Quốc hội không chỉ là hát hay, mà phải có năng lực để làm luật, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng” - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về việc nhiều người tự ứng cử ĐBQH khóa XIV.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo

“Nếu chỉ hát hay mà không đủ tiêu chuẩn, năng lực thì rất khó thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Nếu vừa hát hay vừa có năng lực của một đại biểu Quốc hội thì càng tốt. Tất nhiên, cử tri sẽ quyết định bầu những người ứng cử nào” - ông Phúc bình luận trước câu hỏi của báo Đại biểu Nhân dân nêu tại cuộc họp báo quốc tế giới thiệu nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội chiều 18/3.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, cho biết: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày 21/3 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 12/4/2016).

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 10,5 ngày (từ 31/3 – 12/4/2016) để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước và sau Đại hội Đảng XII, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước không tái cử Ban Chấp hành Trung ương; Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ mới đối với một số Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triểu khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, Phó Tổng thư ký Quốc hội thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Quốc hội lại tiến hành xem xét, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước ngay tại kỳ họp Quốc hội này mà không chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, do sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng XII thì một số chức danh không còn tham gia Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị nữa; mà phải đến tháng 7 mới tiến hành phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV.

“Quãng thời gian đó tương đối dài. Mà đây là năm đầu tiên chúng ta triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nên cần phải có tinh thần mới, động lực mới, ý chí mới, để phấn đấu bằng được Nghị quyết ngay từ những thời điểm đầu tiên”, ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội còn cho biết thêm rằng, trước đó cũng đã có tiền lệ kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước trước khi có Quốc hội mới. Cụ thể là tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI (tháng 6/2007) cũng đã thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước, dù đến tháng 7/2011, Quốc hội khóa XII mới khai mạc phiên họp đầu tiên.

Trước câu hỏi của về danh tính cụ thể các nhân sự sẽ được giới thiệu đảm nhiệm các chức danh mà Quốc hội sẽ phê chuẩn tại kỳ họp này, ông Phúc cho biết chưa thể công bố. Bởi “việc giới thiệu nhân sự này sẽ phải chờ sau khi mục liên quan đến nhân sự thì mới có sự giới thiệu nhân sự”.

“Chúng ta biết rằng nhân sự do Đảng lãnh đạo thì Đảng sẽ có giới thiệu nhân sự, đưa ra Quốc hội, để các đại biểu Quốc hội thay mặt cho nhân dân bỏ phiếu quyết định các chức danh này”, Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm.

Trả lời câu hỏi của VietTimes về việc, ngoài các chức danh chủ chốt như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội thì trong kỳ họp này, Quốc hội có kiện toàn luôn nhân sự cho các chức danh thành viên Chính phủ (Bộ trưởng, lãnh đạo cơ quan ngang Bộ) không, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, “Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ phê chuẩn các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Và trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội sẽ phê chuẩn các chức danh thành viên Chính phủ.”

“Còn cụ thể bao nhiêu người và cụ thể như thế nào thì còn phải chờ ý kiến cũng như đề nghị của tân Thủ tướng, bởi vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Đồng thời, tại kỳ họp này, sau khi có Chủ tịch Quốc hội mới thì Quốc hội cũng sẽ kiện toàn các chức danh của Ủy ban bầu cử quốc gia”, ông Phúc nói.

Liên quan vấn đề nhân sự, tại Hội nghị Trung ương 2 khoá XII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương khẳng định, cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; nhất trí cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội với số phiếu tập trung rất cao, đồng thời, Bộ Chính trị báo cáo xin ý kiến Trung ương trước khi Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Hữu Vinh