Các cuộc sơ tán dân thường được tiến hành ở Mariupol; bà Pelosi thăm Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một cuộc sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép bị bao vây ở thành phố Mariupol của Ukraine đang diễn ra, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Tổng thống Zelensky để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bức ảnh được công bố ngày 1/5 (Ảnh: AP)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bức ảnh được công bố ngày 1/5 (Ảnh: AP)

Video do các lực lượng Ukraine đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người già và bà mẹ có con nhỏ mặc quần áo mùa đông đang được giúp đỡ khỏi đống đổ nát ngổn ngang của Nhà máy thép Azovstal, sau đó được đưa lên xe buýt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hơn 100 thường dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, dự kiến ​​sẽ đến thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào 2/5. “Hôm nay, lần đầu tiên trong tất cả những ngày diễn ra chiến tranh, hành lang cực kỳ cần thiết (nhân đạo) này đã bắt đầu hoạt động”, ông nói trong một đoạn ghi âm được công bố trên Telegram của mình.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết việc sơ tán dân thường từ các khu vực khác của thành phố sẽ bắt đầu vào sáng 2/5. Trước đó, những người di tản khỏi các khu vực do Nga chiếm đóng đã mô tả xe của họ bị bắn cháy, và các quan chức Ukraine đã nhiều lần cáo buộc lực lượng Nga pháo kích vào các tuyến đường sơ tán mà hai bên đã thỏa thuận.

Cuối ngày Chủ nhật (1/5), một trong những người bảo vệ nhà máy cho biết, các lực lượng Nga đã tiếp tục pháo kích vào nhà máy ngay sau khi việc sơ tán một nhóm dân thường hoàn tất. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tối 1/5, Denys Shlega, chỉ huy Lữ đoàn hoạt động số 12 của Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết hàng trăm thường dân vẫn bị mắc kẹt cùng với gần 500 binh lính bị thương và "vô số" xác chết.

Ông Shlega nói: “Vài chục trẻ nhỏ vẫn đang ở trong các boongke bên dưới nhà máy. "Chúng tôi cần một hoặc hai đợt sơ tán nữa."

Hôm 1/5, Sviastoslav Palamar, phó chỉ huy Trung đoàn Azov, đơn vị đang hỗ trợ bảo vệ nhà máy thép, nói rằng rất khó để tiếp cận một số người bị thương bên trong nhà máy. “Một đống đổ nát và chúng tôi không có thiết bị đặc biệt”, ông nói”. “Thật khó cho những người lính di chuyển những phiến đá nặng hàng tấn chỉ bằng tay của họ”. “Chúng tôi nghe thấy giọng nói của những người vẫn còn sống bên trong những tòa nhà đổ nát”, ông nói thêm.

Khoảng 100.000 người có thể vẫn đang ở trong Mariupol bị phong tỏa, trong đó có tới 1.000 dân thường bị chôn vùi cùng khoảng 2.000 máy bay chiến đấu của Ukraine bên dưới nhà máy thép thời Liên Xô - phần duy nhất của thành phố không bị người Nga chiếm đóng.

Người phát ngôn nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) Saviano Abreu cho biết những thường dân bị mắc kẹt gần hai tháng tại nhà máy này sẽ được hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức, bao gồm cả các dịch vụ tâm lý, khi họ đến Zaporizhzhia - cách Mariupol khoảng 140 dặm (230 km) về phía tây bắc.

Một nhóm Bác sĩ không biên giới đã có mặt tại một trung tâm tiếp nhận những người di tản ở Zaporizhzhia, để chuẩn bị đón đoàn xe của LHQ. Căng thẳng, kiệt sức và nguồn cung cấp lương thực ít ỏi có khả năng khiến dân thường bị mắc kẹt dưới lòng đất tại nhà máy kiệt sức.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh trung đoàn Ukraine Sviatoslav Palamar đã kêu gọi sơ tán các chiến binh Ukraine bị thương cũng như dân thường. “Chúng tôi không biết tại sao họ chưa được đưa đi, và việc di tản họ đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát vẫn chưa được thảo luận”, ông nói trong một video được đăng hôm 30/4 trên kênh Telegram của trung đoàn.

Đoạn video từ bên trong nhà máy thép được hai phụ nữ Ukraine chia sẻ với hãng thông tấn AP, nói rằng chồng của họ nằm trong số những chiến binh không chịu đầu hàng ở đó, những người đàn ông quấn băng dính đầy máu, vết thương hở hoặc bị cụt tứ chi. Tuy nhiên không thể xác minh một cách độc lập vị trí và ngày của đoạn video.

Trong khi đó, bà Pelosi và các nhà lập pháp Hoa Kỳ khác đã đến thăm Kiev vào hôm 30/4. Bà là nhà lập pháp cao cấp nhất của Mỹ tới nước này kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2. Chuyến thăm của bà diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga phóng tên lửa vào thủ đô Kiev trong chuyến thăm của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Theo AP