Bước đột phá chiến lược của Nga lật nhào mọi dự đoán của phương Tây

Paris đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nước Pháp vào tháng Mười để tham dự lễ khai trương Nhà thờ Chính thống, mà bên cạnh đó sẽ xây dựng một trung tâm văn hóa Nga, tờ Le Figaro đưa tin.

Bước đột phá chiến lược của Nga lật nhào mọi dự đoán của phương Tây

Paris đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nước Pháp vào tháng Mười để tham dự lễ khai trương Nhà thờ Chính thống, mà bên cạnh đó sẽ xây dựng một trung tâm văn hóa Nga. Quyết định này sẽ giúp phá băng trong quan hệ ngoại giao giữa phương Tây và Matxcơva.

Mặc dù nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng, phương Tây không nên đánh giá thấp "bước đột phá" chiến lược và địa chính trị của ông Putin, bởi vì ở Nga "những đau khổ của người dân chỉ tăng thêm sức mạnh cho nhà nước", tác giả cảnh báo.  

Theo quan sát viên của tờ báo Pháp, hiện nay nước Nga giống thật hơn bao giờ hết biểu tượng của mình, con đại bàng hai đầu: "Một mặt, nền kinh tế và xã hội đang trải qua cuộc khủng hoảng. Mặt khác, bước đột phá chiến lược và ngoại giao đáng kinh ngạc đã lật nhào mọi dự đoán của phương Tây cho rằng, Nga lui xuống quy chế một quốc qia khu vực".

Bất chấp những khó khăn kinh tế trong hai năm qua, nước Nga mới trên thực tế đang phá vỡ trật tự mới ở châu Âu đã hình thành sau Chiến tranh Lạnh, và đã có các màn trình diễn đầy ấn tượng phô trương sức mạnh ở Syria và Nagorno-Karabakh.

Tờ Le Figaro đánh giá, trong khuôn khổ chương trình tái trang bị quân đội, ngân sách quốc phòng của Nga chiếm hơn 4% GDP. Nhiệm vụ hàng đầu của Nga là cắt giảm quân số nghĩa vụ, nâng cao mức độ chuyên nghiệp hóa, cũng như hiện đại hóa trang thiết bị quân sự (bao gồm cả các dự án mới nhất, chẳng hạn như máy bay tàng hình T-50, xe tăng T-14 và các loại tàu ngầm chiến đấu hiện đại),  đặc biệt chú trọng lực lượng phản ứng nhanh và tăng cường khả năng tác chiến tầm xa. Sau màn trình diễn thành công phô trương sức mạnh quân sự của Nga ở Syria, bầu không khí "Chiến tranh Lạnh" trở nên dày đặc hơn, làm cho những người châu Âu mất cân bằng.

Tờ báo viết: "Về mặt chiến lược, sự can thiệp của Nga là hiệu quả hơn so với phương Tây". Le Figaro nhắc nhở rằng, xác định mục tiêu với độ chính xác cao chắc chắn là điều tốt, nhưng, tiêu diệt mục tiêu vẫn là tốt hơn". Đồng thời, về mặt chính trị Nga đã "cứu được chế độ Assad", về mặt ngoại giao Nga đã trở thành một đối tác quan trọng của châu Âu và Trung Đông, nhà báo Pháp viết.

Theo tác giả, phương Tây không nên đánh giá thấp "bước đột phá" mạnh mẽ mà ông Putin đã thực hiện trong vài năm qua bất chấp những khó khăn kinh tế trong nước. Chính sách kiên quyết của điện Kremlin là một mối nguy cơ đe dọa toan tính áp đặc các "chế độ thay thế" và xem xét lại trật tự thế giới đã hình thành sau chiến tranh lạnh, tờ Le Figaro kết luận.

Theo Le Figaro

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm