Bộ Xây dựng "mập mờ" quan điểm vụ rút giấy phép tòa nhà Mường Thanh - Khánh Hòa

VietTimes -- Trong công văn do Thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Khánh hòa, cơ quan này cho biết đồng tình với quyết định rút giấy phép xây dựng dự án Mường Thanh Khánh Hòa, nhưng lại đề nghị nên " thận trọng xem xét lại" cho đúng quy định của luật pháp.
Khách Sạn Mường Thanh Khánh Hòa - (Nguồn Internet)
Khách Sạn Mường Thanh Khánh Hòa - (Nguồn Internet)

Khách sạn Mường Thanh là chuỗi khách sạn do Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Điều đáng nói là do Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên xây chuỗi khách sạn Mường Thanh thường xuyên vi phạm các quy định về xây dựng của Nhà nước.

Tuy nhiên, hầu hết các địa phương, nơi Mường Thanh vi phạm xây dựng, đều biết nhưng không xử phạt, hoặc chỉ xử phạt nhẹ, qua loa.

Điển hình là Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, vi phạm “khủng” nhưng chính quyền địa phương ngó lơ, hợp thức hóa để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng.

Ngoài ra còn có các khách sạn như Mường Thanh Mũi Né (Bình Thuận), Mường Thanh Nha Trang (Khánh Hòa)…

Sai phạm chính của các tổ hợp khách sạn Mường Thanh thường là xây khi chưa có giấy phép quy định của địa phương, giải phóng mặt bằng sai quy định, xây vượt mức cho phép.

Như tại Mường Thanh Khánh Hòa vừa mới bị rút giấy phép, theo quy hoạch của thành phố, tất cả các công trình trên địa bàn không được vượt quá 40 tầng. Nhưng Mường Thanh Khánh Hòa đã xây lên đến tầng 43.

Tuy nhiên, ngày 20/10/2015, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã cấp phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng số 120/GPXD-SXD, điều chỉnh một số chỉ tiêu trong Giấy phép xây dựng số 210/SXD-KTQH (20/10/2014) cho phép công trình này xây 47 tầng + 1 tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm.

Được biết, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng trên quy hoạch xây dựng cho Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa là “dựa trên quy hoạch xây dựng chi tiết, được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Vì vậy, việc thu hồi giấy phép xây dựng cũng phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định.

Ngày 9/9/2016, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định về việc thu hồi giấy phép xây dựng đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên thực hiện xây dựng công trình thuộc dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (TP.Nha Trang). Lý do thu hồi được Sở Xây dựng đưa ra là vi phạm luật Xây dựng và doanh nghiệp không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 5/1/2016.

Nhưng Bộ Xây dựng cho rằng quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng cho công trình dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đều đáp ứng đầy đủ điều kiện, yêu cầu của luật Xây dựng 2003, luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do vậy, việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa căn cứ điểm a, khoản 1 điều 101 luật Xây dựng năm 2014 thu hồi Giấy phép xây dựng đã cấp cho tổ hợp công trình nói trên cần thận trọng xem xét lại.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thực hiện đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định về thu hồi giấy phép xây dựng, tránh khiếu kiện gay gắt và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư; đồng thời thông báo kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.