Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ Xây dựng “không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm“

VietTimes -- Trước chất vấn của cử tri, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Đây là nội dung được khẳng định trong văn bản Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch hàng nghìn dự án.

Trước đó, đầu tháng 6/2019, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về tình trạng điều chỉnh quy hoạch thường xuyên diễn ra.

Bà dẫn số liệu báo cáo cho thấy có 1.390 dự án được điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần. Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

ĐBQH Thúy nêu ví dụ dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Dự án này đã điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Trước thực trạng trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đề nghị Bộ trưởng cho biết, trong số 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh có bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào? Đồng thời, trách nhiệm của Bộ đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6 (hồ Linh Đàm) nói trên và hướng xử lý?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định trong thẩm định, phê duyệt quy hoạch, trách nhiệm của Bộ Xây dựng là thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng; có ý kiến thống nhất đối với các đồ án trước khi được UBND tỉnh phê duyệt.

“Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1.390 dự án mà đại biểu đã nêu”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng cũng khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết tại thời điểm đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt.

Bộ Xây dựng khẳng định điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ
Bộ Xây dựng khẳng định điều chỉnh quy hoạch dự án HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ

Cụ thể, tại thời điểm ấy công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 1 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa thi công xây dựng.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND Hà Nội để xử lý theo quy định.

Bộ trưởng Hà cũng đồng thời thông tin tới đại biểu về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm,  trong giai đoạn từ 7/2014 đến 12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.

Trong đó, có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan; 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định; và 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn.

Sau kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.