Bộ Công thương đề nghị tạm dừng xây dựng các dự án thủy điện nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản số 9844/BCT-ĐL gửi UBND các địa phương về tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án, công trình thủy điện.
Thuỷ điện Đăk Mi 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xả lũ
Thuỷ điện Đăk Mi 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xả lũ

Cụ thể, Bộ Công thương đề nghị các địa phương tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng. Chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt, Bộ Công thương yêu cầu các địa phương kiên quyết loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường. Nhất là chưa xem xét, nghiên cứu để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10 MW.

Bộ Công thương cũng yêu cầu đối với các dự án thủy điện đã vận hành và đang thi công, cần tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể những mặt tích cực và hạn chế, khó khăn trong quá trình phát triển thủy điện trên địa bàn thời gian qua. Trong đó, đặc biệt chú ý việc phân tích, đánh giá an toàn chất lượng công trình và các tác động đến cộng đồng dân cư trong điều kiện biến đổi thời tiết khí hậu cực đoan.

Để thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch thuỷ điện tại các địa phương, trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tổ chức các đoàn công tác để làm việc trực tiếp với địa phương về lĩnh vực phát triển thủy điện, công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn các tỉnh. Trên cơ sở đó, sẽ xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.