“Biệt đội thần tốc” trên cầu Nhật Tân

VietTimes-- “Alo, tôi nghe đây! Cô cứ đứng yên ở đó nhé, chúng tôi sẽ đến ngay!”. Chiếc xe phân khối lớn xé màn đêm lao về hướng người gọi… Đó là một trong hàng trăm lần xuất phát của anh em trong "Biệt đội thần tốc" sửa, vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân khi những người qua cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam không may bị hỏng xe, hết xăng…

Biển hiệu của "Biệt đội thân tốc"

Biển hiệu của "Biệt đội thân tốc"

Giúp người không phải vì tiền

Khi qua cây cầu dây văng Nhật Tân dài nhất Việt Nam (10km) bắc qua sông Hồng không chỉ có xe của người Việt  đôi khi bị thủng săm, hết xăng, hỏng máy…mà còn có cả xe của những vị khách nước ngoài. Bất cứ ai, xe hỏng, trục trặc, nhìn cái biển hiệu “Vá xem miễn phí” và số điện thoại bên dưới, alo là có người “lao đến” xử lý ngay.

Đội

"Biệt đội thần tốc" có mặt ngay sau khi khách gọi

Một lần hai cô gái nước ngoài hỏng xe, gọi điện tới đội vá xe, anh em trong đội phải nhờ người phiên dịch mới hiểu được là xe máy các quý cô này không nổ được máy khi họ dừng lại trên cầu Nhật Tân và ngắm cảnh. Sau khi kiểm tra và xử lý, xe của họ đã nổ ngon lành. Cô gái liền lấy ví tiền ra để thanh toán, nhưng anh em vá xe không nhận. Sau khi được phiên dịch giải thích họ hiểu ra và tỏ ra vô cùng ngạc nhiên.

Anh Trường, người sáng lập ra đội vá  xe này kể, có lần đôi vợ chồng già đèo nhau đi lễ đầu năm, qua cầu thì xe của họ bị xịt lốp. Họ gọi, anh em trong đội tới, kiểm tra và vá lại. Khi hai chàng trai trong đội vừa về đến nhà thì bác trai lại gọi: “Xe bác lại thủng săm rồi. Có được vá miễn phí lần nữa không?”. Anh em chúng tôi lại chạy tới. Thì ra chiếc săm đã quá cũ, vá chỗ này, bục chỗ kia. Hì hục vá xong, hai cụ cứ dúi vào tay cậu thợ sửa xe 500 ngàn đồng: “Đây không phải tiền vá săm mà là lì xì đầu năm. Nếu các cháu không lấy là hai bác bị rông cả năm đấy”.

Đội quân tác chiến 24/24h

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam, có chiều dài tổng thể gần 10km, vì vậy nếu gặp sự cố mà không có người đến sửa thì các chủ phương tiện phải dắt bộ đoạn đường rất dài để có thể tìm được điểm sửa chữa.

Anh Trường bảo, từ khi cầu được đưa vào quản lý khai thác trong những lần kiểm tra trên cầu gặp nhiều trường hợp bà con phải dắt xe qua cầu trong mọi thời điểm, lúc buổi sáng, lúc chiều và nhiều khi 21h - 23h cũng có mà phải dắt bộ 5 - 6km mới tìm được chỗ vá xe và theo tìm hiểu họ lấy rất đắt và hầu như không vá mà thay săm luôn mặc dù săm vẫn dùng được.

 Vì thế anh nghĩ tại sao không thành lập đội vá xe miễn phí phục vụ bà con không may bị thủng săm, hết xăng khi lưu thông qua cầu để mọi người có thể về nhà đoàn tụ với gia đình sớm nhất sau một ngày dài vất vả kiếm sống. Và đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân ra đời từ đó. Đó là ngày Mồng 6 Tết Nhâm Tuất  năm 2017.

Giúp khách bơm xe trên cầu

Giúp khách bơm xe trên cầu

 Thuận lợi nhất là đội ngũ anh em trong đơn vị là người trẻ, giàu nhiệt huyết, không ngại khó và được sự động viên, ủng hộ từ các cấp lãnh đạo.

 “Cái khó là lúc đó trong toàn bộ anh em chưa có ai biết vá xe như thế nào và trong suy nghĩ của tôi việc làm này có đúng không, có duy trì để đến thành công hay không và phản ứng của người đi đường như thế nào khi bỗng nhiên có người tự nguyện hỗ trợ mình ...”- anh Trường tâm sự.

Hiện nay, đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân có 12 người. Họ phân công nhau làm ba ca, trực 24/24 giờ. Dù ngày hay đêm, điện thoại của anh Trường đều luôn hoạt động, để có ai bị hỏng xe trên cầu cần giúp đỡ thì cử anh em đến kịp thời. Trường hợp hỏng săm, lốp, các anh em sẽ sửa ngay tại chỗ. Nếu xe hết xăng họ sẽ đi mua giúp, còn nếu xe hỏng nặng không thể tự khắc phục, anh em trong đội thuê xe ba gác giá rẻ đưa xe đến điểm sửa xe gần nhất.

Để có thể thực hành thao tác vá săm hoặc kiểm tra sơ bộ xem xe máy hỏng hóc như thế nào, toàn bộ anh em đều phải tự học và hỗ trợ nhau, đồng thời học tại các điểm sửa chữa xe quanh khu vực hai đầu cầu Nhật Tân.

Ngoài việc “đào tạo” sửa chữa, vá xe cho anh em trong đội, họ còn đi khảo sát, liên hệ với một số cửa hàng sửa chữa xe gắn máy có uy tín làm việc với họ để khi có những trường hợp xe bị hỏng nặng, không thể sửa chữa ngay trên cầu, anh em sẽ hỗ trợ chủ phương tiện đẩy xe đến cửa hàng, để họ không bị ép giá. 

Tính đến thời điểm này đơn vị đã hỗ trợ cho khoảng 360 trường hợp hỏng săm và đổ xăng cho khoảng 15 trường hợp.

 “Những trường hợp được anh em giúp trong đêm họ rất vui mừng, phấn khởi,  cảm ơn anh em đã hết lòng giúp đỡ kịp thời vì không thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trong đêm trên chiếc cầu dài ấy”- anh Trường kể/

 Nét đẹp cho dải đất hình chữ S

Báo chí nước ta, trong những năm qua đã đưa bao tin về những việc vá, sữa chữa xe miễn phí cho người dân của những người đâu có giàu có, đai gia gì. Họ là  những người hàng ngày vẵn cặm cụi kiếm sống như ông Đỗ Văn Út, trên 50 tuổi, hành nghề xe ôm ở đầu hẻm 96 Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ông Út chạy xe ôm đã gần 20 năm. Những lúc rảnh rỗi, ông làm luôn việc sửa xe, vá xe miễn phí cho người tàn tật.

 Ông Trần Viết Hùng 13 năm bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người khuyết tật và lao động nghèo tại góc ngã tư sầm uất của Đà Nẵng, “tiền công” mà ông Trần Viết Hùng nhận được là những nụ cười và lời cảm ơn…

Người đàn ông đơn thân Phạm Văn Lương, 23 năm bơm vá xe miễn phí quanh góc phố Nguyễn Thị Minh Khai – Cống Quỳnh (Quận 1, TP HCM). Từ bác xe ôm, chú ba gác máy, chị hàng nước, bà bán xôi, đến người bán vé số đều không còn lạ với hình ảnh người đàn ông đen nhẻm, nhỏ thó có nụ cười hồn hậu, dễ gần làm nghề vá xe. Họ trìu mến gọi ông là “Lương khờ”, “Lương gàn”  vì khi ông đã ở cái ngưỡng 60 mà vẫn độc thân, cuộc sống khó khăn bữa có, bữa không nhưng mấy chục năm qua ông vẫn trưng biển “Bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật”.

 Dù tấm bảng chỉ ghi bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật nhưng hết thẩy những người nghèo, học sinh, sinh viên khó khăn, người lao động cũng được ông Lương hào hiệp phục vụ miễn phí rất vui vẻ, tận tình.

Có thể kể ra rất nhiều trường hợp như vậy nữa. Họ là những người lao động cật lực để kiếm cái ăn, cái mặc, nhưng luông sẵn lòng giúp đỡ, cưu mang người khác. Những con người ấy như những bông hoa đẹp trên khắp mọi miền của tổ quốc tô lên hình chữ S.

Khi hỏi đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân: Các bạn có muốn nói gì về công việc mình làm không? Anh Trường chia sẻ: “Mình không có gì để nói, mình cũng như những công dân Thủ đô khác mà thôi, còn gia đình mình thì rất ủng hộ việc làm của mình. Tuy nhiên, những rình rập anh em khi làm việc trên cầu vào ban đêm vô cùng phức tạp, tôi luôn luôn nhắc nhở anh em khi trên cầu luôn phải có 02 người trở lên và khi đi phải đầy đủ trang bị như: quần, áo và áo phát quang”.

Đội trưởng Đội tác chiến Lê Trường

Đội trưởng của "Biệt đội thần tốc" 

Nhiều người bảo rằng, làm tốt việc vá xe miễn phí như các bạn trên cầu Nhật Tân và nhiều nơi khác nữa sẽ làm cho mọi người thêm tin yêu xã hội. Vì người ta vẫn thường bảo, “lúc gặp hoạn nạn mới biết ai là bạn mình”, nên việc làm của anh em đội vá xe miễn phí, tình nguyện cầu Nhật Tân tuy nhỏ nhưng cũng ấm lòng người qua cầu trong những đêm trở gió, đã giúp bao người  nhanh chóng “nối những bờ vui”…

 Với những người đam mê du lịch, khám phá, nhất là khách nước ngoài, những người “Đi để thấy đất trời cao rộng/  Để thấy được muôn triệu tấm lòng…” thì những miếng vá dù rất nhỏ bé ấy đã cho họ thấy được tấm lòng người Việt để luôn “Thượng lộ bình an!” khi đến Việt Nam…

Đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân thuộc Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù (Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội) được mọi người biết đến như một lực lượng phản ứng nhanh, trợ giúp vá xe, chữa xe, hỗ trợ người tham gia giao thông khi các phương tiện bị hỏng hóc trên cầu Nhật Tân, Hà Nội.