Bí thư Đà Nẵng trả lời cử tri về việc nguyên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xin thôi chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bí thư Đà Nẵng cho biết những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Thưởng đã có đơn xin thôi chức.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng

Ngày 24/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ quan tâm về việc 2 nguyên là Chủ tịch nước, trong đó có ông Võ Văn Thưởng là đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng xin thôi chức. Cử tri mong được cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch, đáp trả các luận điệu xuyên tạc trên không gian mạng.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết ông Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Thưởng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, chịu trách nhiệm người đứng đầu.

“Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Võ Văn Thưởng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác, đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý”, ông Quảng trả lời.

Cũng theo ông Quảng, dù dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng việc này một lần nữa thể hiện quan điểm, chủ trương của Đảng trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

“Điều này đã được thể hiện rõ trên thực tế, được nhân dân, dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao, đồng tình với quan điểm này. Không phải người có chức vụ cao là được miễn trừ. Trung ương đã khẳng định dù thay đổi lãnh đạo bất kỳ đâu thì đường lối, quan điểm của Đảng là không thay đổi. Thay người nhưng không thay đổi quan điểm về đường lối chính trị của Đảng”, ông Quảng cho biết thêm.

vt_bi thu da nang 2.png
Cử tri đặt câu hỏi cho đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trong phiên tiếp xúc cử tri

Cũng tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị về những vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông vận tải… Đặc biệt, các cử tri quan tấm đến công tác phòng chống tham nhũng, cũng như thu hồi tài sản cho nhà nước.

Còn cử tri Trần Minh Nhật (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) đề nghị các Cấp ủy Đảng và Chính quyền TP Đà Nẵng tích cực phối hợp với cơ quan thi hành án giải quyết tồn đọng trong các vụ án tham nhũng về đất đai, nhà công sản… đã được Thanh tra Chính phủ và Tòa án các cấp xử; đồng thời thông báo kết quả giải quyết để người dân biết.

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho hay, hiện nay công tác kê biên, thu hồi, xử lý tài sản trong các vụ án đang được thực hiện bài bản, triệt để. Đối với các bản án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực thành phố đều nghe báo cáo tiến độ xử lý định kỳ. Ban chỉ đạo TP cũng chỉ đạo quyết liệt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi tài sản mà bản án đã tuyên, kể cả đối với những bị cáo là cựu quan chức.

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, những năm qua, Đà Nẵng đã tập trung giải quyết, khắc phục các tồn tại đã được chỉ ra trong các kết luận Thanh tra, Bản án. Nhưng nhiều nội dung vẫn chậm được khắc phục do vượt thẩm quyền của TP, dẫn đến các dự án chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai. Hiện Bộ Chính trị cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của TP và đang cho chủ trương về Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các địa phương.