'Bẫy tử thần' chờ tàu ngầm Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện những dòng nước xoáy ngầm gần quần đảo Hoàng Sa có thể nghiền nát các tàu ngầm xuất phát từ đảo Hải Nam.

Ba tàu ngầm lớp Tấn tại bờ biển thuộc đảo Hải Nam - Ảnh: Sinodefenceforum.com

Ba tàu ngầm lớp Tấn tại bờ biển thuộc đảo Hải Nam - Ảnh: Sinodefenceforum.com

Theo giới chuyên gia quốc tế, căn cứ hải quân Du Lâm của Trung Quốc nằm dọc bờ biển phía nam đảo Hải Nam có thể là mối đe dọa đối với các nước láng giềng và sức mạnh Mỹ ở Biển Đông. 

Ngoài chức năng là nơi trú đóng của các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel và tàu chiến khác, căn cứ Du Lâm còn có một cơ sở ngầm dành cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đặc biệt là tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân (SSBN).

Trung Quốc hiện nay được cho là sở hữu 4 chiếc SSBN lớp Tấn, mỗi chiếc có thể mang 12 tên lửa JL-2, có tầm bắn khoảng 8.000 km, và tất cả đóng trú tại căn cứ Du Lâm. Nhiều chuyên gia Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ bắt đầu cho SSBN tuần tra ở Biển Đông vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. 

Tuy nhiên, những chiếc tàu ngầm Trung Quốc xuất phát từ căn cứ Du Lâm có nguy cơ mắc “bẫy tử thần” nếu di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa, bị các dòng nước xoáy hút và nghiền nát bởi áp suất ở độ sâu chết người, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Bóng ma ám ảnh

“Bẫy từ thần” nói trên chính là một hiện tượng vật lý gọi “xoáy nước” và vừa được nhóm nghiên cứu, do Giáo sư Vương Đông Hiểu thuộc Viện Nghiên cứu hải dương Nam Hải ở thành phố Quảng Châu dẫn đầu, phát hiện gần khe vực nằm giữa Hoàng Sa và đảo Hải Nam.

Các xoáy nước được tạo ra khi những dòng nước sâu phun ngang trên đáy biển, giống như cơn lốc chuyển động với tốc độ chậm hoặc một hố đen xuất hiện trong lòng biển. Chúng không có bất kỳ dấu hiệu nào trên bề mặt biển, có nghĩa là không thể được quan sát và phát hiện từ vệ tinh hay tàu thuyền nên chúng càng trở nên nguy hiểm.

Theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san Scientific Report, mỗi xoáy nước có đường kính trên 100 m, mang theo năng lượng rất lớn, làm thay đổi diện mạo của toàn bộ đáy biển ở khu vực. Ngoài ra, dòng chảy trong các xoáy nước di chuyển nhanh hơn dòng chảy bình thường gấp 8 lần.

Dù không tham gia nghiên cứu trên, tiến sĩ Mã Siêu thuộc Đại học Hải dương Trung Quốc nhận định: “Xoáy nước như một bóng ma ám ảnh các nhà khoa học biển trong nhiều thập niên. Không có nhiều tài liệu về hiện tượng này vì quan sát nó không phải dễ. Nhưng việc nghiên cứu các hiện tượng xoáy nước là rất quan trọng, vì chúng có thể là lực gây ra những con sóng ngầm”. 

Theo SCMP, những con sóng ngầm lan truyền trong lòng biển mà không có bất cứ dấu vết nào trên mặt biển, có thể khiến các tàu ngầm bất ngờ bị rơi một cách mất kiểm soát xuống đáy biển hàng trăm mét chỉ trong vài phút.

Sự cố hy hữu

Phát hiện nói trên có thể giúp giải thích một sự cố mà hải quân Trung Quốc gặp phải khi đang tập trận trong khu vực nói trên. Trong sự cố được tờ Nhân Dân nhật báo tiết lộ vào năm ngoái, một chiếc tàu ngầm mang số hiệu 372 thuộc Hạm đội Nam Hải đã gặp phải sóng ngầm và các thủy thủ đã thoát chết một cách cực kỳ may mắn.

“Nó giống một chiếc xe lao nhanh xuống vách núi, chúng tôi cảm thấy bất lực và vô vọng", một sĩ quan trên tàu kể lại với Nhân Dân nhật báo và cho hay ông chưa bao giờ gặp hiện tượng đó trong 22 năm điều khiển tàu ngầm. 

Khi tàu bất ngờ rơi xuống, một số thiết bị trong tàu lập tức bị hư hại do không chịu đựng được áp lực của nước, khiến tàu bị ngập và đe dọa khoang động cơ. Tuy nhiên, sau 3 phút nỗ lực trong tuyệt vọng, như đóng cửa tất cả các khoang bị ngập dù vẫn còn thủy thủ mắc kẹt bên trong, tàu ngầm đã nổi trở lại một cách thần kỳ.

Hải quân Trung Quốc từ chối tiết lộ thời gian, địa điểm chính xác và nguyên nhân, nhưng sự cố trên được cho là đã xảy ra ở khu vực có xoáy nước gần Hoàng Sa, theo SCMP.

Hiện tượng xoáy nước cũng bị cho là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn tàu ngầm lớn trên thế giới, kể cả vụ chìm bí ẩn của tàu USS Thresher, theo SCMP. Tàu USS Thresher bất ngờ chìm trong đợt thử nghiệm ngoài khơi bờ biển thành phố Boston của Mỹ ngày 10.4.1963, khiến tất cả 129 người trên tàu thiệt mạng. 

Khi đó, USS Thresher là tàu ngầm tiên tiến nhất của hải quân Mỹ và là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới bị chìm. Hơn nửa thế kỷ qua, sự cố tàu USS Thresher vẫn là vụ chìm tàu ngầm tồi tệ nhất trên thế giới về phương diện số người thiệt mạng và nguyên nhân của nó đến nay vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi, theo tờ Navy Times.

Theo Thanh Niên