Bất ngờ bổ nhiệm vụ trưởng làm hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

Bộ Tư pháp vừa trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho ông Lê Tiến Châu, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Tư pháp.
Bất ngờ bổ nhiệm vụ trưởng làm hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

Việc trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Tiến Châu rất bất ngờ, bởi trước đó trong một kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, người trúng tuyển là ông Lê Đình Vinh, một luật sư.

Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả thi tuyển thì luật sư Vinh không có quyết định bổ nhiệm.

Việc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường đại học Luật cho ông Lê Tiến Châu đồng nghĩa với việc hủy kết quả của kỳ thi trước đó do Bộ Tư pháp tổ chức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 18-1, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết ngày 16-1 cơ quan này chính thức trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường đại học Luật cho ông Châu (thay vì trao cho luật sư Lê Đình Vinh, người đã trúng tuyển trong kỳ thi tuyển vào chức danh hiệu trưởng trường này mà chính Bộ Tư pháp tổ chức dịp cuối tháng 8, đầu tháng 9-2015).

Trước đó, ngày 15-1, Bộ Tư pháp cũng đã có thông báo đã khẳng định kỳ thi tuyển vào các ngày 31-8 và 1-9-2015 bảo đảm sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, sự tham gia ý kiến của Đảng ủy Bộ Tư pháp, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan, công bằng và kết quả đã chọn được đúng người vào các vị trí thi tuyển. Đó là luật sư Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty luật TNHH Viethink, đã trúng tuyển vào chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật.

Tuy nhiên, ngay sau ngày công bố kết quả thi tuyển hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, Thường trực Chính phủ nhận được “Đơn kính báo và khiếu nại” (nặc danh) và đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét, báo cáo.

Tại cuộc họp ngày 22-12-2015, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Tư pháp báo cáo, có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Ngày 6-1-2016, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã họp, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh.

Cũng theo thông báo từ Bộ Tư pháp, việc tạm dừng bổ nhiệm ông Vinh có thời hạn đến khi đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Theo Tuổi trẻ