Báo Trung Quốc: Việt Nam chi 650 triệu USD mua 130 xe tăng T-90SV

VietTimes -- Trang mạng Sina của Trung Quốc loan tin, Việt Nam đang đẩy mạnh mua các vũ khí hiện đại của Nga. Trong đó, ngoài đặt mua siêu tiêm kích Su-35, đàm phán mua Su-34, thì Việt Nam đã chi 650 triệu USD mua 130 xe tăng T-90SV của Nga. 

Báo Trung Quốc: Việt Nam chi 650 triệu USD mua 130 xe tăng T-90SV

Trước đó, nhiều diễn đàn quân sự cũng đã rò rỉ thông tin về việc Việt Nam đặt mua tăng T-90. Tuy nhiên, hiện chưa có nguồn tin chính thức từ phía Việt Nam xác nhận thông tin này.

Đồng thời các thông tin đến thời điểm này cũng chưa thống nhất về số lượng đặt mua và cấu hình tăng T-90 Việt Nam đã đặt mua.

Nhiều nguồn khẳng định Việt Nam đã đặt mua tăng T-90 phiên bản tiêu chuẩn. Nhưng cũng có nguồn, trong đó có trang mạng Sina, khẳng định Việt Nam đã đặt mua T-90SV - phiên bản nâng cấp của T-90 dành riêng cho Việt Nam

Đáng lưu ý, Sina cho rằng, ước tính Việt Nam đã chiếm đến 40% thị phần xuất khẩu vũ khí của Nga về giá trị đơn hàng. Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba của Nga.

Theo Sina, tầm quan trọng của Việt Nam đang tăng lên trong cơ cấu xuất khẩu vũ khí của Nga đã tác động tiêu cực tới các hợp đồng mua vũ khí Nga của Trung Quốc.

Cụ thể, Nga hiện đang trì hoãn việc giao tiêm kích Su-35 theo đơn đặt hàng của Trung Quốc là do Việt Nam cũng đang đàm phán mua loại máy bay này. Sina khẳng định cấu hình Su-35 Việt nam đặt mua sẽ cao hơn hẳn cấu hình 24 máy bay Su-35 Nga bán cho Trung Quốc theo đơn đặt hàng trị giá 2 tỷ USD. 

Ngoài Việt Nam, cũng có Ấn Độ, Indonesia cũng tham gia đàm phán mua Su-35 của Nga càng làm cho hợp đồng cung cấp loại máy bay này cho Trung Quốc bị trì hoãn và làm mất lợi thế của Trung Quốc khi có Su-35.