Báo Pháp: Trung Quốc sẽ bá chủ châu Á nếu Mỹ rút lui

Một hành động đơn phương thoái lui vào lúc mà Trung Quốc đang trở thành một cường quốc lớn có thể làm thay đổi một cách cơ bản không chỉ thế cân bằng trong khu vực, mà cả chính sức mạnh của Mỹ. Một chính sách như vậy dường như sẽ không có lợi ích gì cho ông Donald Trump, báo Pháp Le Monde nhận định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Washington không thể tự cho phép mình bỏ rơi các đồng minh ở châu Á - Thái Bình Dương. Đó là nhận định của Philip Golub, giáo sư trường đại học Mỹ tại Paris phát biểu trên tờ Le Monde. Chuyên gia về quan hệ quốc tế Philip Golub từng là một trong những tổng biên tập của nhật báo Asia Times tại Bangkok. Ông Golub không nghĩ là dưới thời tân tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ nhường chỗ của mình tại Đông Á.

Theo ông Golub, từ thế kỷ XIX Mỹ đã là một cường quốc tại Thái Bình Dương và nhất là kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Ở khu vực này, Mỹ có những lợi ích chiến lược quan trọng hàng đầu và không thể cho phép mình bỏ rơi các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore…

Một hành động đơn phương thoái lui vào lúc mà Trung Quốc đang trở thành một cường quốc lớn có thể làm thay đổi một cách cơ bản không chỉ thế cân bằng trong khu vực, mà cả chính sức mạnh của Mỹ. Một chính sách như thế dường như sẽ không có lợi ích gì cho ông Trump. 

Khi từ bỏ Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định quy tụ 12 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương nhưng không có Trung Quốc, ông Trump sẽ cho phép Bắc Kinh thúc đẩy nhanh hơn nữa dự án của họ về một khu vực tự do mậu dịch rộng lớn với trung tâm là Trung Quốc: Đó là Khu vực tự do mậu dịch châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực  thành lập các định chế quản lý kinh tế cạnh tranh với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới, như lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á AIIB, trụ sở tại Thượng Hải, hay như Ngân hàng Phát triển Mới NDB, do nhóm BRICS thành lập (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Theo chuyên gia Golub, các định chế về quốc phòng và an ninh Mỹ cũng như các tác nhân kinh tế mạnh nhất của Mỹ sẽ cực lực phản đối mọi hành động đơn phương rút Mỹ ra khỏi Đông Á. Nếu Donald Trump tìm cách áp đặt một biện pháp như thế, ông sẽ phải đối mặt với nhiều sự chống đối quan trọng từ bên trong nước Mỹ. Nhất là bởi vì một hành động rút lui của Mỹ có thể mở ra một không gian quan trọng cho Trung Quốc phát triển quyền bá chủ khu vực. Bởi vì khi thoái lui, Mỹ tạo ra một khoảng trống chiến lược mà Bắc Kinh sẽ lấp vào.

Ông Golub nhận định rằng nhóm cố vấn của ông Trump sẽ định ra một chiến lược thống trị tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc tiếp tục mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương có thể được thực hiện mà không có vế đa phương và hợp tác mà chính quyền thời ông Obama đã triển khai.