Bàn giao tàu CSB, đóng 2 tàu cứu nạn mới, vẽ hải đồ khu vực Trường Sa

VietTimes -- Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã cho biết như vậy tại buổi làm việc với Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam. Theo đó,Bộ GTVT đồng ý đầu tư tàu cứu nạn, xây dựng hải đồ cảng khu vực cảng Trường Sa. Trong buổi sáng 25/9, một tàu cảnh sát biển cũng đã được bàn giao.

Tàu CBS 8005 vừa được bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam
Tàu CBS 8005 vừa được bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam

Làm việc với Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam (BĐATHHMN) cho biết, trong 8 tháng đầu năm, Tổng công ty đã dẫn 14.296 lượt tàu ra vào an toàn, đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu của khách hàng, bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải. Đồng thời,  Tổng Công ty vận hành an toàn 53 hải đăng, trong đó có 13 hải đăng trên khu vực quần đảo Trường Sa và 23 tuyến luồng hàng hải (tổng chiều dài 675 km).

Trả lời kiến nghị của Tổng công ty, =Bộ GTVT cho phép Tổng công ty thực hiện xây dựng hải đồ vùng nước cảng biển Trường Sa. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ đóng mới ít nhất một tàu tiếp tế, kiểm tra khu vực quần đảo Trường Sa theo đề nghị đóng mới hai tàu của Tổng công ty để phục vụ nhiệm vụ tiếp tế cho hoạt động tại quần đảo Trường Sa.

Sáng 25/9, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu (Tổng cục CNQP) và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao tàu Cảnh sát biển đa năng 8005 (CSB 8005).

Tàu CBS 8005 do Tập đoàn Damen Hà Lan và Tổng công ty Sông Thu thiết kế và đóng mới. Có lượng giãn nước đến 2.400 tấn, lắp 4 máy với tổng công suất 8.960kW. Tàu có chiều dài 90 mét, chiều rộng 14 mét, trang bị 2 súng 14.5mm, 2 pháo 23mm….

Tàu có thể hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam trong khoảng thời gian liên tục 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5000 hải lý.

Sau khi bàn giao và đưa vào sử dụng, tàu CBS 8005 có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa, tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế, cứu kéo các tàu bị nạn. Ngoài ra, tàu còn có chức năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.