Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

VietTimes -- Tối ngày 27/8, 3 tuyến cáp quang biển nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế là Liên Á (IA), SEA-ME-WE3 (SMW3) và Asia America Gateway (AAG) đồng loạt gặp sự cố

Ảnh minh họa. Nguồn Dân trí.

Ảnh minh họa. Nguồn Dân trí.

Đại diện của ISP đã xác nhận thông tin này với báo giới.

VNPT cho biết rõ hơn, từ khoảng chiều ngày 27/8 đã xảy ra sự cố mất tín hiệu tại tuyến cáp quang biển AAG. Nhà mạng này đang tìm hiểu nguyên nhân và chia sẻ rằng chưa thể khẳng định tuyến cáp quang AAG có đang bị đứt hay không.

Hiện ISP cũng đang xác minh nguyên nhân sự cố và định tuyến lưu lượng ứng cứu cho khách hàng. Tuy nhiên, theo phán đoán ban đầu, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên có thể là do ảnh hưởng của bão.

Được biết,tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào sử dụng tháng 9/1999 và hoàn thành vào cuối năm 2000. Tuyến cáp này được xây dựng bởi France Telecom và China Telecom, do Sing Tel quản ý. Đây là tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại việt nam Tuyến cáp quang này cập bờ tại Đà Nẵng.

Trong khi đó, AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Cuối cùng, tuyến cáp quang biển IA được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài là 6.800km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang sẽ cập bờ tại Vũng Tàu. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbit/giây với tổng vốn đầu tư ban đầu cho tuyến cáp này là 200 triệu USD.

Thời gian gần đây, việc các tuyến cáp quang biển gặp sự cố thường xuyên xảy ra, các ISP đều có các tuyến dự phòng để bảo đảm việc truy cập Internet ra quốc tế cho khách hàng. Có thể kể ra đây như tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Gateway - APG) chính thức vận hành từ cuối năm 2016.