Ấn Độ: Cụ 85 tuổi tiêm 12 mũi vaccine Covid-19 và muốn tiêm nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cụ Brahmdeo Mandal, 85 tuổi ở Ấn Độ đã tiêm tới 12 mũi vaccine Covid-19 và muốn tiêm tiếp vì cho rằng những mũi tiêm này giúp ông cải thiện tốt sức khỏe.
Người đàn ông 85 tuổi tiêm 12 mũi vaccine Covid-19
Người đàn ông 85 tuổi tiêm 12 mũi vaccine Covid-19

Cụ Brahmdeo Mandal là một người đưa thư đã nghỉ hưu ở bang Bihar của Ấn Độ. Cụ được tiêm mũi đầu tiên vào ngày 13/2 tại bệnh viện địa phương và không ngừng tiêm kể từ đó.

Cụ ông Brahmdeo Mandal, 85 tuổi (Ảnh: NY Times)

Cụ ông Brahmdeo Mandal, 85 tuổi (Ảnh: NY Times)

Mỗi lần tiêm chủng cụ đều ghi lại ngày tháng và địa chỉ vào cuốn sổ bỏ túi của mình. 9 trong số 12 mũi tiêm được cụ Mandal dùng chứng minh thư và số điện thoại di động để đăng ký. Với ba mũi còn lại, cụ dùng thẻ bầu cử, số điện thoại di động của vợ và bạn bè.

Cuốn sổ tay của cụ Manda ghi lại những lần tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: NY Times)

Cuốn sổ tay của cụ Manda ghi lại những lần tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: NY Times)

Cụ ông này cho biết: "Tôi cảm thấy việc tiêm vaccine giúp ích cho sức khỏe của mình. Bệnh đau lưng của tôi đã được cải thiện, các vấn đề khác cũng thế và tôi cũng ăn ngon miệng hơn". "Tôi luôn tìm kiếm những địa điểm tiêm chủng mới và đi tới đó. Không có ai nhận ra tôi", cụ nói.

Tiến sĩ Amarendra Narayan Shahi, giám đốc y tế ở Madhepura cho biết ông đã nói chuyện với cụ Mandal. Cụ ông này khẳng định muốn tiêm thêm vaccine vì tin rằng nó chữa khỏi nhiều bệnh thông thường ở độ tuổi của cụ.

"Cụ ấy khẳng định đã tiêm 12 mũi vaccine. Tôi đã thành lập nhóm điều tra gồm ba người để tìm ra sự thật", Shahi cho hay.

Nhà chức trách hiện xác nhận cụ Mandal đã nhận được 8 mũi vaccine và có lần cụ ông 85 tuổi này đã được tiêm 2 mũi vaccine cách nhau chỉ 30 phút.

Vẫn chưa có kết luận nào cho rằng việc tiêm dư số mũi vaccine sẽ đem lại những lợi ích cho các vấn đề khác của sức khỏe không liên quan đến Covid-19.