24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết Tân Sửu

VietTimes – Sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 24.100 tỉ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở.

Theo bản tin trái phiếu, tiền tệ tuần từ ngày 1/2 – 5/2/2021 của CTCP Chứng khoán SSI, nhu cầu tiền mặt tăng lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần khiến huy động vốn sụt giảm, nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại gia tăng.

Tuần qua, sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 24.100 tỉ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở. Tuy vậy, lãi suất trên liên ngân hàng vẫn bật tăng mạnh, chốt tuần ở mức 2,13%/năm (tăng 1,8%) với kỳ hạn qua đêm và 2,34%/năm (tăng 1,88%) với kỳ hạn tuần.

24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết Tân Sửu ảnh 1

SSI cho rằng, đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong Quý 1/2021 khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

VND/USD tiếp tục tăng giá

Tuần qua, tâm lý ưa thích rủi ro tiếp tục được duy trì tích cực nhờ tiền trình thông qua gói kích thích tài khóa 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ khả quan, lo ngại bong bóng tài sản tạm lắng và các ngân hàng trung ương tuyên bố vẫn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Giá vàng, trái phiếu chính phủ Mỹ, các đồng tiền trú ẩn (JPY, CHF) đều giảm giá.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục đà phục hồi, chỉ số DXY có thời điểm lên mức cao nhất 2 tháng gần đây (91,53) sau đó hạ dần, chốt tuần ở mức 91,04. Đồng USD hưởng lợi khi EUR đang bị bán tháo khá mạnh trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lạm phát cao hơn dự báo, lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề tại Châu Âu.

24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết Tân Sửu ảnh 2

Tại Việt Nam, diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 5-6 triệu đồng) khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 30 đồng/USD chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.550/23.600.

Chênh lệch tỷ giá tự do và tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tiếp tục nới rộng khi tỷ giá niêm yết giảm 50 đồng/USD, về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018 đến nay là 22.880/23.090. Tính từ đầu năm đến nay, VND đã lên giá khoảng 0,8% so với USD.

Hiện tại, chênh lệch lãi suất VND – USD trên liên ngân hàng khá cao (khoảng trên 2%) và cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi. SSI cho rằng, tỷ giá có thể giảm nhẹ thêm trong tuần này nhưng sẽ nhích tăng trở lại vùng cuối tháng 1 sau Tết khi yếu tố mùa vụ qua đi./.