close Đăng nhập

Công an điều tra việc VNDirect bị tấn công mạng

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục An toàn thông tin cùng các chuyên gia đang cùng xử lý sự cố, khôi phục lại hệ thống VNDrirect.

Sau nhiều ngày không thể truy cập, VNDirect thông báo sẽ hoạt động trở lại từ ngày 1/4.
Sau nhiều ngày không thể truy cập, VNDirect thông báo sẽ hoạt động trở lại từ ngày 1/4.

Tại họp báo thường kỳ quý I/2023 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 29/3, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết hiện VNDirect đã hoàn thiện cơ bản 4 bước xử lý sự cố bị tấn công mạng, dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 1/4.

Trước đó, ngay trong ngày VNDirect phát đi thông báo bị tấn công mạng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán tăng cường, rà soát bảo mật hệ thống giao dịch trực tuyến gửi cho các thành viên thị trường để yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp rà soát, kiểm tra về hệ thống công nghệ thông tin. Việc này nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho hệ thống liên quan đến giao dịch chứng khoán để đảm bảo sự hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt của thị trường.

Theo đánh giá, sự cố bị tấn công của VNDirect không ảnh hưởng nhiều tới toàn thị trường, thị trường vẫn giao dịch bình thường. Hai Sở giao dịch chứng khoán HOSE, HNX đã thực hiện ngắt kết nối với Công ty. Đến thời điểm hôm nay tất cả tài sản tiền, chứng khoán của khách hàng được đảm bảo và đã kiểm tra được số dư tài khoản.

Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra việc VNDirect bị tấn công. "Việc này không ảnh hưởng tới khả năng nâng hạng thị trường trong thời gian tới” - ông Sơn thông tin.

Nói thêm về sự cố này, ông Trần Quang Hưng Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, ngay khi phát hiện sự cố, các đơn vị chức năng của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) và các trung tâm của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các chuyên gia đến từ các công ty an toàn, an ninh mạng lớn của Việt Nam chung tay vào cuộc đồng hành để xử lý sự cố, rà soát và khôi phục lại hệ thống.

Tới thời điểm hiện tại, theo đánh giá của đại diện Cục An toàn thông tin, hệ thống VNDirect cơ bản được khôi phục và đang trong những bước rà soát cuối cùng để đưa hệ thống quay trở lại thị trường.

Hôm 24/3, hệ thống VNDirect bị tấn công khiến nhà đầu tư không thể truy cập. Sau đó, Sở giao dịch HoSE và HNX đã thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo thông báo của HoSE và HNX, việc kết nối sẽ được thực hiện trở lại khi công ty chứng khoán này khắc phục được hoàn toàn sự cố, nghĩa là hệ thống của VNDirect phải khôi phục hoàn toàn và thông qua các bước kiểm tra trước.

Sáng 29/3, VNDirect cho biết thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/3 và đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán.

“Hệ thống dự kiến trở lại hoạt động vào 1/4/2024”, thông báo của VNDirect cho biết.

VT

Chuyển đổi số

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Luật AI phân loại hệ thống theo mức độ rủi ro để áp dụng nghĩa vụ phù hợp, đặc biệt siết chặt với các ứng dụng liên quan tài chính, y tế, tư pháp, giáo dục,... Cách tiếp cận này giúp AI phát triển nhanh nhưng vẫn trong khuôn khổ an toàn.

Danh sách tên miền “.vn”giải phóng về trạng thái tự do được công bố trên website tenmien.vn

Tin vui cho người săn tên miền đẹp

Lần đầu tiên, VNNIC công bố dữ liệu tên miền .vn hết hạn theo thời gian thực, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận những tên miền tái sinh hiệu quả hơn, phục vụ xây dựng thương hiệu và mở rộng hiện diện số.

Bộ GDĐT yêu cầu giao diện SGK điện tử phải tối ưu cho từng thiết bị, bảo đảm yếu tố thị giác.

SGK điện tử không được chèn quảng cáo, gợi ý mua sắm

Dự thảo Thông tư về sách giáo khoa điện tử quy định giao diện sách phải được hiển thị tối ưu trên mọi loại thiết bị, tuyệt đối không chèn quảng cáo, không có nội dung kinh doanh, gợi ý mua sắm hay giới thiệu tài liệu bên ngoài.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

ĐBQH: Dữ liệu công phải là tài sản quốc gia

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung điều khoản xác định rằng dữ liệu công là tài sản quốc gia và thúc đẩy việc mở, chia sẻ dữ liệu không thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Dữ liệu cá nhân phải bảo mật.

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

Kinh tế số bứt phá nhưng cũng đối mặt nhiều điểm nghẽn do thiếu nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chưa theo kịp, doanh nghiệp nhỏ khó chuyển đổi số, phụ thuộc vào nền tảng ngoại. Gỡ được các nút thắt này, kinh tế số sẽ giữ đà tăng tốc.

Ngành thương mại điện tử chiếm hai phần ba tổng quy mô nền kinh tế số của Việt Nam, dự báo vượt mốc 25 tỷ USD vào năm 2025.

81% người Việt dùng AI hằng ngày, 96% tin tưởng tác nhân AI

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về mức độ sẵn sàng AI với 81% người dùng tương tác AI hằng ngày và 96% người dùng bày tỏ mức độ tin tưởng cao với các tác nhân AI. Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 39 tỷ USD năm 2025, theo e-Conomy SEA 2025.

Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi - Phó trưởng Phòng An ninh thông tin mạng, A05.

A05 lý giải vì sao cần luật hóa an ninh dữ liệu ngay lúc này

Trước bối cảnh lộ lọt dữ liệu bùng phát, việc luật hóa an ninh dữ liệu trở nên cấp bách để bảo vệ thông tin cá nhân, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, củng cố chủ quyền số và xây dựng không gian mạng an toàn, minh bạch.