Xuất khẩu điện thoại và linh kiện hơn 14,4 tỉ USD

Sau 5 tháng, sản phẩm điện thoại và linh kiện dẫn đầu xuất khẩu đạt 14,4 tỉ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thông tin do Tổng cục Thống kê công bố hôm nay 27.5.

Sản xuất điện thoại tại nhà máy Samsung Bắc Ninh

Sản xuất điện thoại tại nhà máy Samsung Bắc Ninh

Nhóm hàng điện thoại và linh kiện đóng góp khá nhiều vào tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) của cả nước trong 5 tháng qua với mức 67,7 tỉ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sau điện thoại, hàng dệt may đứng thứ hai khi XK đạt 8,6 tỉ USD, tăng 6,1% và thứ ba là nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện đạt 6,3 tỉ USD, tăng 5,4%.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, 5 tháng đầu năm nay cả nước nhập khẩu ước đạt 66,3 tỉ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước. Dẫn đầu về lượng hàng nhập khẩu là nhóm điện tử, máy tính và linh kiện có kim ngạch 10,6 tỉ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Kế tiếp là nhập khẩu vải đạt 4,2 tỉ USD, tăng 4,1% và nhập khẩu chất dẻo đạt 2,4 tỉ USD, tăng 3%.

Nếu như Mỹ là thị trường XK lớn nhất của VN trong 5 tháng qua với 14,6 tỉ USD (tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước) thì Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 19,2 tỉ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên tính chung sau 5 tháng, VN vẫn xuất siêu được 1,36 tỉ USD. Nhờ có sự đóng góp rất lớn của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) khi xuất siêu 9,1 tỉ USD nhưng khu vực kinh tế trong nước lại nhập siêu đến 7,74 tỉ USD.

Theo Thanh Niên

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Đầu tư cổ phiếu Midcaps hay Bluechips?

Đầu tư cổ phiếu Midcaps hay Bluechips?

Điều quan trọng nhất của nhà đầu tư là tìm kiếm các thông tin để tìm được các cổ phiếu mà nó đang được thị trường định giá thấp hơn giá thị thực, giá trị nội tại của nó bất luận đó là cổ phiếu vừa, nhỏ hay Bluechips.