Vụ bắn hạ Su-24 khiến Thổ Nhĩ Kỳ nguy cơ mất 9 tỷ USD

"Trong trường hợp xấu nhất là cắt đứt quan hệ với Nga, chúng ta có thể mất 9 tỷ USD", AFP dẫn lời Mehmet Simsek, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách kinh tế nói.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. Ảnh: memuruz.net

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. Ảnh: memuruz.net

Moscow đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một cường kích Nga tại biên giới Syria hôm 24/11, gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất giữa hai nước kể từ Chiến tranh Lạnh.

"Trong trường hợp xấu nhất là cắt đứt quan hệ với Nga, chúng ta có thể mất 9 tỷ USD", AFP dẫn lời Mehmet Simsek, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách kinh tế, nói.

Căng thẳng hiện nay có khả năng làm tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 0,3-0,4%, ông Simsek nói thêm.

Nga áp đặt một số lệnh trừng phạt, bao gồm cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ và dừng việc bán gói tour du lịch đến nước này, một cú sốc lớn đối với du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Simsek cho biết số lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và các hợp đồng xây dựng với công ty Nga đã giảm đáng kể. "Số du khách Nga giảm 603.000 người", ông nói.

"Chúng tôi luôn coi Nga là một đối tác quan trọng và không có ý định leo thang căng thẳng thêm nữa", phó thủ tướng nói thêm.

"Nhưng nếu Nga tiếp tục duy trì thái độ này, thì chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các loại biện pháp răn đe", ông cảnh báo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần trước thông báo Ankara đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho năng lượng từ Nga, tuyên bố rằng nước ông sẽ "không sụp đổ" vì lệnh trừng phạt. Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc năng lượng vào Nga, 55% lượng khí đốt tự nhiên và 30% lượng dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ là từ Nga.

"Chúng ta có thể tìm nhà cung cấp khác", ông Erdogan nói, đề cập đến Qatar và Azerbaijan.

Theo VnE

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm