Viện Năng lượng Bộ Công Thương: 15 năm tới chưa thể bỏ các nhà máy nhiệt điện than

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Viện Năng lượng - đơn vị tư vấn quy hoạch điện VIII - nhận định chưa thể từ bỏ nhiệt điện than và 15 năm tới vẫn cần các nhà máy này nhưng công nghệ tiên tiến.

Góp ý cho dự thảo quy hoạch điện VIII, các tỉnh có quy hoạch nhiệt điện than, liên minh năng lượng và Đại sứ quán Đan Mạch đã đề nghị không phát triển thêm các dự án điện than mới, đặc biệt trong 10 năm tới. Thay vào đó, Việt Nam cần ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời phân tán và điện gió.

Các đơn vị cũng đề nghị các dự án nhiệt điện than dự kiến trong quy hoạch điện VII điều chỉnh chuyển sang dùng LNG; loại bỏ vị trí quy hoạch nhà máy nhiệt điện than trong quy hoạch đang có, phần công suất thiếu hụt sẽ bù vào công suất nguồn LNG. Nguyên nhân là các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường, không thu xếp vốn được.

Phản hồi các ý kiến này, Viện Năng lượng, đơn vị tư vấn quy hoạch điện VIII, cho biết các nhà máy nhiệt điện than như nhiệt điện Nam Định I, Thái Bình II, Vũng Áng II, Vân Phong I, Duyên Hải II.... đưa vào giai đoạn 2021-2035 đều là những dự án chắc chắn xây dựng, vì đã xúc tiến đầu tư tốt. Sau năm 2035, hệ thống vẫn cần tiếp tục phát triển một phần nhỏ nhiệt điện than để đảm bảo tiêu chí an ninh năng lượng, giá điện không tăng quá cao.

Theo đơn vị tư vấn, quy hoạch điện VIII đã yêu cầu các nhà máy nhiệt điện than xây mới sử dụng công nghệ tiên tiến, là công nghệ siêu tới hạn, giúp nâng cao hiệu suất, ít tiêu hao năng lượng. Theo đó, giai đoạn 2021-2025 chỉ xây dựng nhà máy ít nhất đạt công nghệ nhiệt điện siêu giới hạn (USC). USC được hiểu là có thể nâng hiệu suất phát điện lên tới 42,5%, tiêu hao nhiên liệu chỉ ở mức 0,425 kg một kWh.

Hiện công nghệ các nhà máy nhiệt điện than hiện nay đã phát triển, đáp ứng nhu cầu giảm tiêu hao năng lượng và đảm bảo về môi trường. Vì vậy, ngoài hiệu suất có thể lên đến trên 50%, các nhà máy còn tiêu hao ít nhiên liệu, tài nguyên, công nghệ xử lý chất thải cuối nguồn cũng đạt hiệu suất cao tương ứng có thể xử lý để giảm tối đa các tác động đến môi trường.

Bên cạnh đó, Viện Năng lượng cho biết, nếu chọn phát triển nhiệt điện khí LNG thay than, mức độ phụ thuộc vào bên ngoài vẫn tương tự. Nếu chỉ phụ thuộc vào LNG sẽ làm giảm mức độ an ninh năng lượng. Ngoài ra, chi phí sản xuất điện của nguồn điện LNG khá lớn, giá điện sẽ tăng cao hơn nhiều, chi phí hệ thống sẽ tăng khoảng 2 tỷ USD một năm so với kịch bản chọn.

Đơn vị này nhấn mạnh, kịch bản phát triển nguồn điện lựa chọn đã đảm bảo các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính theo các chính sách hiện hành. Nếu phát triển tăng thêm nguồn năng lượng tái tạo, chi phí hệ thống sẽ cao hơn khoảng 1 tỷ USD một năm.

Theo VnExpress