Video: Pháo tăng thổi tung xe bom IS, “Hổ Syria” chiếm thị trấn chiến lược

VietTimes -- Ngày 26.02.2017, Lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn thị trấn Tadef sau trận giao chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS. Cuộc tấn công được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân và pháo binh Syria, các đợt tấn công hỏa lực diễn ra liên tục trong suốt tuần làm tê liệt sức chiến đấu của IS.

Thị trấn Tadef hoàn toàn được giải phóng

Thị trấn Tadef hoàn toàn được giải phóng

Thị trấn Tadef là cửa ngõ phía nam, cách thành phố Al-Bab khoảng 1 km. Thành phố chiến lược then chốt này đã rơi vào tay lực lượng chiến dịch Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu ngày 24.02.2017.

Theo phóng viên chiến trường Majd Fahd thuộc hãng tin Masdar News, sáng sớm ngày 26.02.2017, dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của pháo binh và không quân Syria đánh vào hệ thống phòng ngự thị trấn Tadef, các đơn vị bộ binh đặc biệt tinh nhuệ Tiger ồ ạt tràn vào thị trấn. Giao chiến bùng phát ác liệt, nhưng do hệ thống phòng thủ đã bị nghiền nát, các tay súng IS không thể chống cự, hàng chục chiến binh bị tiêu diệt trong trận đánh.

Quân đội Syria hoàn toàn có thể tấn công vào Al-Bab, nhưng lúc này, cuộc tấn công thực sự không còn cần thiết nữa. Bộ tư lệnh quân đội Syria cùng cơ quan tham mưu lực lượng viễn chinh Nga cần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng chiến binh thánh chiến của Quân đội Syria tự do (FSA) chiếm giữ Al-Bab, tạo lên một nguy cơ đối với lực lượng người Kurd nhằm tránh sự hình thành của một quốc gia ly khai từ vùng tự trị Rojava được Mỹ ủng hộ, điều đó sẽ khiến cuộc chiến tranh vĩnh viễn không bao giờ chấm dứt.

Trong các trận đánh, các tay súng IS liều lĩnh sử dụng rất nhiều xe đánh bom tự sát nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria, nhưng binh sĩ lực lượng Tiger đã nhiều lần chiến đấu với lực lượng chiến binh thánh chiến hung dữ và liều mạng, nên đã có rất nhiều kinh nghiệm đánh chặn các xe VBIED. Chỉ trong vài ngày gần đây, lực lượng Tigers đã phá hủy tới 8 xe đánh bom tự sát của IS.

Một video đã ghi lại toàn cảnh một xe tăng của lực lượng Tiger tấn công tiêu diệt xe đánh bom VBIED của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Trong video thấy rõ chiếc xe đánh bom tự sát đang lao đi trên đường tiến về phía chiến tuyến của quân đội Syria. Từ công sự phòng ngự, chiếc xe tăng phục kích bắn hạ xe VBIED trên khoảng cách gần, gây ra một vụ nổ lớn, phá tan xe đánh bom tự sát. Xe tăng rời khỏi vị trí ẩn nấp và sẵn sàng cho đợt tấn công mới.

Xe tăng được các chỉ huy Tiger giao nhiệm vụ đánh chặn các xe VBIED đã thành công, cứu sống được nhiều mạng binh sĩ Syria. 

Video từ máy bay không người lái ghi lại toàn cảnh một xe tăng quân đội Syria bắn tan xác chiếc xe đánh bom tự sát VBIED của IS khi chiếc xe này tiến gần chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria

NT