VIDEO: Ông Mike Pompeo tuyên thệ, nhậm chức Giám đốc CIA

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, ngay sau được Thượng viện Mỹ xác nhận, ông Mike Pompeo tuyên thệ, nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ông Mike Pompeo lúc chuẩn bị tuyên thệ, nhậm chức Giám đốc CIA

Ông Mike Pompeo lúc chuẩn bị tuyên thệ, nhậm chức Giám đốc CIA

Trước đó, Thượng viện Mỹ họp bàn và xác nhận hạ nghị sĩ Mike Pompeo sẽ đảm nhiệm cương vị người đứng đầu hay Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương, chức vụ vốn được Tổng thống Donald Trump đề cử.

Thượng viện Mỹ xác nhận sự kiện sau khi các quan chức tham dự phiên họp tối 23/1 để bỏ phiếu bầu. Kết quả là có 66 phiếu ủng hộ trong khi có 32 phiếu chống. 

Số phiếu thuận vượt chỉ tiêu cần thiết để xác nhận ông Pompeo làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trưng ương (CIA). 

Hầu hết những người phản đối thuộc đảng Dân chủ. 

Trước đó, dù chưa được thượng viện xác nhận chức giám đốc, ông Pompeo đi cùng  ông Trump khi tân tổng thống Mỹ thăm trụ sở CIA, nói chuyện với các nhân viên. 

Phát biểu trước 400 người tham dự, ông Trump không ngớt lời khen ngợi ông Pompeo. 

Nguồn video: FOX 10


Trên cương vị giám đốc CIA, ông Pompeo sẽ chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới điệp viên trên khắp thế giới vào thời điểm các vấn đề an ninh leo thang, như diễn biến hành động của Nga, tham vọng hạt nhân Triều Tiên và mối đe dọa khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Ông Pompeo có kinh nghiệm về quân sự và tình báo, tốt nghiệp xuất sắc học viện quân sự Mỹ West Point và từng học trường luật Đại học Harvard. 

Hạ nghị sĩ bang Kansas từng làm việc tại các Uỷ ban Tình báo, Thương mại và Năng lượng thuộc Hạ viện, cũng như uỷ ban điều tra cuộc tấn công phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012.