Video Mỹ thử tên lửa thị uy với Nga, Trung Quốc

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai để chứng tỏ độ tin cậy của vũ khí hạt nhân Mỹ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng chiến lược với các nước như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên.
Một vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ.
Một vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ.

Tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn sẽ được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California vào cuối ngày 25.2 hoặc rạng sáng 26.2 (theo giờ địa phương), tiến tới khu vực gần Kwajalein ở quần đảo Marshall, Nam Thái Bình Dương.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng xuyên lục địa có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân trong cùng thời điểm.

Loại tên lửa này thường đặt trên tàu ngầm và căn cứ mặt đất và có sức hủy diệt lớn nhất nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Mỗi tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân, sức nổ 300 - 500 kiloton (tương đương 300.000 - 500.000 tấn thuốc nổ TNT).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work cho biết, các cuộc thử nghiệm này nhằm gửi thông điệp đến các đối thủ cạnh tranh như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, rằng Mỹ có một kho vũ khí hạt nhân hiệu quả.

“Đó chính là lý do tại sao chúng tôi làm điều này”, ông Work nói với phóng viên.

“Chúng tôi và người Nga, người Trung Quốc thường xuyên tiến hành các vụ thử nghiệm để chứng tỏ các tên lửa của chúng tôi là đáng tin cậy. Và đó là một tín hiệu cho biết chúng tôi đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước mình nếu cần thiết”, Thứ trưởng quốc phòng Mỹ nói thêm.

Việc chứng tỏ độ tin cậy của vũ khí hạt nhân được cho là rất quan trọng trong bối cảnh kho vũ khí “lão hóa” của Mỹ đã gần hết hạn sử dụng và một loạt bê bối trong lực lượng hạt nhân 2 năm trước làm dấy lên câu hỏi về tính sẵn sàng của các vũ khí này.

Bộ quốc phòng Mỹ đã đổ hàng triệu USD vào cải thiện điều kiện của quân đội chịu trách nhiệm tham mưu và duy trì hệ thống hạt nhân. Chính quyền Obama cũng tăng cường tập trung vào việc nâng cấp vũ khí.

VideoMỹ phóng thử tên lửaMinuteman III

Theo REUTERS, Lao Động