Về tuyên bố của ông Putin tại Trung Quốc và cuộc tập trận Trung - Nga trên Biển Đông

VietTimes -- Khi được hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây phát biểu tại TQ rằng Nga không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, ông Lê Hải Bình cũng đã nói rõ.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Theo TTXVN, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/9, tại Hà Nội, cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan đang “âm thầm” xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

“Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. 

Vì vậy việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố.

Báo Vietnamnet cho hay, cũng tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây phát biểu tại TQ rằng Nga không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện liên quan đến tranh chấp trên biển Đông, ông Lê Hải Bình nói:

“Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật đối với các vùng biển và đại dương”.

Phản ứng trước việc TQ và Nga vừa tiến hành tập trận chung trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khẳng định, là quốc gia ven biển và là thành viên của UNCLOS 1982, VN cho rằng mọi hoạt động, bao gồm các hoạt động quân sự ở khu vực biển Đông, cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

“Việt Nam mong muốn tất cả các nước đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông cũng như ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, ông Lê Hải Bình nói.

Trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản gần đây cho biết nước này sẽ tham gia các chuyến tuần tra huấn luyện cùng Mỹ trên biển Đông, ông Lê Hải Bình tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực. 

"Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực và thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này", ông nhấn mạnh.

Theo TTXVN/Vietnamnet