Ukraine thiếu tiền, Yatsenyuk muốn bán 1 triệu ha đất

Ngày 28/2, Thủ tướng chính phủ Ukraine - Arseniy Yatsenyuk đã đề xuất bán đấu giá 1 triệu ha đất công để lấy tiền cho ngân sách nước này.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Hãng Lenta (Nga) dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong chương trình “10 phút với Thủ tướng Chính phủ” cho rằng trong công cuộc cải cách ruộng đất nên được đấu giá công khai và đề xuất bán 1 triệu ha đất thuộc sở hữu nhà nước để lấy tền cho ngân sách quốc gia.

“Ở Ukraine hiện có rất nhiều diện tích đất công không được khai thác hiệu quả, hoặc bị khai thác trái phép mà chính quyền địa phương không kiểm soát nổi. Tôi cho rằng cần phải rao bán đất công dưới hình thức đấu giá công khai để lấy tiền cho ngân sách”, ông Yatsenyuk nói.

Được biết, hiện Ukraine đã ban hành lệnh cấm bán đất nông nghiệp. Ngày 7/12/2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký một đạo luật cấm bán đất nông nghiệp, đạo luật có hiệu lực đến tháng 1/2017.

Sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế IMF ngừng cung cấp tín dụng cho Ukraine, nước này cần phải thu hút thêm vốn cho ngân sách nhà nước nhằm tái thiết nền kinh tế.

Ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Ukraine Natalia Yaresko nói rằng IMF đâng chờ đợi và xem lập trường về tín dụng của nước này. Theo bà, IMF lo ngại rằng chính phủ không sẵn sàng thực hiện đầy đủ các điều kiện của Quỹ.

Chương trình hỗ trợ tài chính của IMF cho Ukraine đã được triển khai từ tháng 3 năm 2015. Theo đó, IMF sẽ phân bổ 17,5 tỷ USD trong vòng 4 năm.

Trong năm 2015, Kiev đã nhận 6,7 tỷ USD, dự kiến cuối năm 2015, IMF sẽ cấp tiếp cho Ukraine 1,7 tỷ USD, song cuối cùng Quỹ đã ngừng cung cấp tiền cho nước này.

Sau khi thủ tướng Yatsenyuk đưa ra đề xuất bán đất công, nhiều đảng phái chính trị tại Ukraine đã phản đối quyết liệt.

Theo các đảng phái, việc rao bán đất sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm vì các cá nhân hay tổ chức nước ngoài sẽ “xâm lấn” Ukraine qua hình thức mua đất.

Theo một số ngồn tin, đất của Ukraine có giá “rất bèo”, chỉ 500 USD/ha.

TheoLenta, Infonet