Tỷ phú người Hoa thâu tóm hai tờ báo lớn của Mỹ

VietTimes -- Hôm 17/6 vừa qua, tỷ phú người Hoa Hoàng Hinh Tường (Patrick Soon-Shiong) đã bỏ tiền mua hai tờ báo lớn của Mỹ là “Los Angeles Times” (Thời báo Los Angeles) và “San Diego Union-Tribune” (Diễn đàn San Diego)với tuyên bố sẽ dùng chúng để chống lại nạn tin giả.

Ông Hoàng Hinh Tường

Ông Hoàng Hinh Tường

Nhà tỷ phú năm nay 65 tuổi này hôm Chủ nhật đã hoàn tất thủ tục thu mua 2 cơ quan truyền thông này với giá 500 triệu USD. Hoàng Hinh Tường đã phát biểu tuyên bố trên hai tờ báo này số ra ngày 17/6, cam kết với độc giả sẽ đương đầu với nạn đưa tin giả, tin không chính xác và kiên định việc đưa tin một cách độc lập, Ông viết: “Tôi tin rằng, tin giả là chứng bệnh ung thư của thời đại hiện nay mà báo chí truyền thông và mạng xã hội là công cụ để truyền bá tế bào ác tính; vì vậy những tờ báo như “Los Angeles Times” và “San Diego Union-Tribune” rất quan trọng.

Sau khi mua 2 tờ báo lớn này, Hoàng Hinh Tường sẽ trở thành Chủ tịch chấp hành của Tập đoàn báo chí bang California. Ngoài ra ông còn là cổ đông sở hữu 4,5% cổ phần của đội bóng rổ nổi tiếng Los Angeles Lakers.

Hoàng Hinh Tường sinh ra trong một gia đình người Hoa từ Trung Quốc di cư sang Nam Phi thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ông đã theo học khoa Y trường đại học University of the Witwatersran của Nam Phi và Đại học British Columbia của Canada. Sau đó ông sáng lập 2 công ty y dược sinh học. Sau khi di cư tới Mỹ ông đã bán 2 công ty này thu về 7,5 tỷ USD. Cả đời ông dành cho việc tập trung nghiên cứu về việc chữa bệnh ung thư; tất cả khoản tiền lời thu được từ việc bán các công ty đều được ông sử dụng vào các chương trình thiện nguyện trong lĩnh vực này.