TVN24: Putin mở bài - Mỹ mất quyền chủ động

Theo TVN24: Vladimir Putin có được sự nhất trí của Hội đồng Liên bang Nga về sử dụng quân đội ở nước ngoài và tuân thủ luật pháp quốc tế không kích Syria. Ông mở bài và cho thế giới biết Nga đang đứng đầu các siêu cường, Mỹ chỉ có thể thực hiện theo yêu cầu của họ.

TVN24: Putin mở bài - Mỹ mất quyền chủ động

Máy bay Nga không kích các mục tiêu IS ở Syria. V.Putin bước vào một cuộc chiến mới. Người Nga yêu cầu Mỹ dừng các chuyến bay không kích ở Syria và cho thế giới biết ai là người mạnh nhất và đang dẫn đầu các siêu cường. Truyền thông đang đưa ra rất nhiều mục tiêu của những đợt không kích và dự đoán những mục tiêu của V.Putin.

Đây là một khu phố của thành phố Homs ở Syria, mục tiêu của cuộc tấn công đầu tiên không quân Nga. Theo thông tin, không có chiến binh thánh chiến "nhà nước Hồi giáo", nhưng có những chiến binh đối lập chống al-Assad đối lập.

Jamil Saleh, thủ lĩnh "Quân đội Syria Tự do" Vâng, đó là máy bay Nga. Có hai lần không kích. Mỗi lần họ bắn chừng 10 quả rockets. Vụ không kích đã sát hại một số binh sĩ của "Quân đội Syria Tự do".

Nga không công bố chi tiết cuộc không kích. Họ chỉ thông báo mục tiêu không kích là các phương tiện kỹ thuật chiến tranh, kho vũ khí đạn dược và nhiên liệu.

Vladimir Putin, Tổng thống Nga: Cách duy nhất chống lại những kẻ khủng bố ở Syria là các biện pháp phủ đầu ngăn chặn. Nga can thiệp quân sự vào Trung Đông chỉ bằng lực lượng không quân và tiến hành các cuộc không kích có giới hạn trong phạm vi hoạt động chiến đấu tấn công của quân đội Syria.

Tất cả diễn ra với tốc độ chớp nhoáng. Buổi sáng tổng thống Nga Putin đệ trình đề xuất yêu cầu được sử dụng quân đội Nga ở nước ngoài. Sau chưa đầy một giờ Hội đồng Liên bang bỏ phiếu chấp thuận. Vào lúc 13 giờ những chiến cường kích của quân đội Nga giáng đòn không kích đầu tiên. Nga khẳng định thực hiện sứ mệnh tình nguyện theo yêu cầu của tổng thống Syria ông Assad, người mà phương Tây gọi là độc tài – bạo chúa. Đối với Moscow đây là đồng minh khu vực. 

John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ: Tôi nghĩ rằng điều này làm phức tạp cuộc sống của Putin. Khi ông ấy đứng về phía Assad, Iran và "Hezbollah", ông ấy có vấn đề nghiêm trọng với các quốc gia Sunni trong khu vực.

Truyền thông thế giới khẳng định, những cảnh báo của ngoại trưởng Mỹ hầu như không có ý nghĩa kiềm chế V.Putin. Hơn thế nữa, nó chỉ minh chứng cho việc văn phòng Nhà Trắng của Obama thiếu tính quyết đoán, một đặc tính mà Putin thường xuyên sử dụng. Bắt đầu không kích Syria, Moscow yêu cầu Washington rời khỏi bầu trời Syria.

 Sergei Ivanov, chủ nhiệm văn phòng tổng thống Nga nói: Có một sự khác biệt cơ bản giữa cách tiếp cận của Nga và phương Tây để giải quyết các vấn đề thế giới. Họ không tuân thủ luật pháp quốc tế còn Nga thì tuyệt đối tuân thủ.

Nước Nga đưa quân vào Syria nhiều tháng trước đó và công khai xây dựng căn cứ quân sự, nơi làm việc chủ yếu của các chuyên gia. Bây giờ tổng thống Nga đã mở bài và cho thấy, thời gian Mỹ và Phương Tây có khả năng tự do hành động đã chấm dứt. 

Theo: QPAN

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.