Tướng Mỹ tự tin: NATO đủ khả năng xử lý đồng thời cả Nga và IS

Ngày 11-9, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã tự tin tuyên bố rằng, NATO có đủ sức mạnh để đồng thời đối phó với IS và ngăn chặn Nga.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tướng Dempsey tự tin cho rằng, NATO do Mỹ đứng đầu có đủ sức mạnh để đối phó với Nga cũng như lực lượng Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đang hoành hành tại khu vực Trung Đông.

“NATO đủ lớn, mạnh và ổn định để có thể đối phó với cả hai mối đe dọa này cùng một lúc”, quan chức quân sự cao cấp nhất trong quân đội Mỹ cho biết thêm.

Tướng Dempsey đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự một cuộc họp của Ủy ban quân sự NATO dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày thứ 7 (12-9).

Ông Dempsey giải thích rằng: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một thời kỳ, khi thì chúng ta phải đối phó với mối đe dọa này, lúc lại lo mối họa khác. Thực ra, chúng ta phải liên tục chú ý đến cả hai mối đe dọa”.

Vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo là do các nhân tố như sự bất ổn lan rộng, nhiều nhóm bị tước quyền và các xung đột sắc tộc và tôn giáo ở Trung Đông và Bắc Phi.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hội nghị của NATO ở Istanbul sẽ thảo luận về vấn đề khủng hoảng di cư ở châu Âu và sứ mệnh của khối quân sự này ở Afghanistan.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô