VietTimes – Sau hàng loạt sự cố xảy ra trong thời gian gần đây, bao gồm việc Ba Lan bắt giữ Giám đốc kinh doanh Huawei Vương Vĩ Tinh vì hành vi gián điệp tại quốc gia này, Trung Quốc kêu gọi các nước nên chấm dứt “bịa đặt” về Huawei.
VietTimes -- Những vụ việc bê bối liên tiếp xảy ra đối với công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei đang khiến uy tín của họ bị suy giảm trên phạm vi toàn thế giới. Ngày 11.1, nhà chức trách Ba Lan tuyên bố bắt giữ Vương Vĩ Tinh (Weijing W.), giám đốc bán hàng của chi nhánh Huawei tại Ba Lan cùng một công dân nước này với cáo buộc hai người hoạt động gián điệp cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Ngày hôm sau Huawei nhanh chóng ra thông báo vạch rõ quan hệ với Vương Vĩ Tinh và sa thải ông này. Tuy nhiên, động thái này không giúp xua tan những hoài nghi của dư luận, mà có ý kiến cho rằng đây là hành vi “giấu đầu hở đuôi”, càng khiến người ta thấy Huawei có quan hệ chặt chẽ với cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc mà thôi.
VietTimes — Ngày 11.1, báo chí Ba Lan đưa tin cơ quan an ninh nước này đã công bố bắt giữ Giám đốc bán hàng của Công ty Huawei tại nước này và một chuyên gia về mạng người Ba Lan với cáo buộc hai người phạm tội hoạt động gián điệp. Hành động này đã khiến Huawei, giới truyền thông và chính phủ Trung Quốc tỏ ra lúng túng và bất nhất trong việc phản ứng.