TTCK Mỹ điều chỉnh, vàng có cơ hội bật tăng

VietTimes -- Thị trường chứng khoán Mỹ có dấu hiệu chững lại sau khi nhà đầu tư thất vọng về việc trì hoãn kế hoạch cắt giảm thuế đến năm 2019 của Thượng viện Mỹ. Giá vàng đươc hưởng lợi từ đồng USD yếu và thị trường chứng khoán điều chỉnh.
Thị trường chứng khoán giảm điểm, vàng có cơ hội tăng giá (Nguồn: kitco.com)
Thị trường chứng khoán giảm điểm, vàng có cơ hội tăng giá (Nguồn: kitco.com)

Thị trường chứng khoán thế giới 09/11/2017

Chứng khoán Mỹ chứng kiến áp lực bán ròng từ mức kỷ lục. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư tỏ ra bi quan về triển vọng cải cách thuế khi Thượng viện trì hoãn việc cắt giảm thuế doanh nghiệp đến năm 2019, trong khi đồng Euro tăng cao nhờ kỳ vọng lạm phát cao hơn ở châu Âu.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm, trong đó, chỉ số S&P 500 giảm nhiều nhất với 9 điểm. Các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm điểm, theo sau là các cổ phiếu dòng ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Sự biến động tăng lên khi báo cáo từ Washington cho thấy Quốc hội đang nỗ lực để đạt được thống nhất kịp thời hạn (08/12) liên quan đến tài trợ cho chi tiêu của chính phủ.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên sàn Tokyo (Topix) và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản bất ngờ đảo chiều từ vùng đỉnh cao nhất 25 năm. 

TTCK Mỹ điều chỉnh, vàng có cơ hội bật tăng ảnh 1Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 09/11/2017 quay đầu giảm điểm (Nguồn: kitco.com)
Giá vàng được dự báo tiếp tục tăng

Giá vàng vẫn giữ được đà tăng sau khi báo cáo thất nghiệp lần đầu (hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên của những người vừa mất việc trước đó - Initial Jobless Claims) của chính phủ Mỹ ghi nhận con số tăng 10.000 đơn xin trợ cấp, nhiều hơn kỳ vọng, đạt con số 239.000 (đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ) trong tuần kết thúc ngày 04/11.

Số lượng (trung bình 4 tuần) của đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm 1.250 đơn xuống mức 231.250 đơn. Đây là mức trung bình thấp nhất kể từ 31/3/1973 (đạt 227.750), khi quy mô thị trường lao động vẫn còn khiêm tốn.

Giá vàng được dự báo tăng trở lại do nền kinh tế châu Âu có dấu hiệu tích cực khiến đồng Euro tăng giá và gây áp lực lên đồng USD. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trên thế giới có dấu hiệu chứng lại sau khi đạt đỉnh cũng khiến dòng tiền tìm đến vàng như là một kênh sinh lời thay thế.