TS. Phan Xuân Dũng trở thành tân Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TS. Phan Xuân Dũng được bầu là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Phạm Quang Thao và ông Nguyễn Hồng Diên trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch. Tổng thư ký là ông Nguyễn Quyết Chiến.
Tân Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng. Ảnh: Phú Xuân.
Tân Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng. Ảnh: Phú Xuân.

Kết quả trên được công bố tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (KH&KT VN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025), tổ chức ngày 24-25/12 tại Hà Nội.

Đoàn Chủ tịch cũng thành lập Ủy ban Kiểm tra LHHVN với 9 Ủy viên, do ông Phạm Quang Thao làm Chủ nhiệm.

Phát biểu nhận nhiệm vụ Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN, ông Phan Xuân Dũng tiếp thu những chỉ đạo, đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sứ mệnh, phương hướng của Liên hiệp các Hội KH&KT VN trong giai đoạn mới. Tân Chủ tịch khẳng định sẽ phát huy những thế mạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, đồng thời khắc phục hạn chế còn tồn tại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong Liên hiệp các Hội KH&KT VN trên cả nước.

"Thay mặt các đồng chí trong Ban lãnh đạo Liên hiệp các Hội, tôi xin hứa với toàn thể đại hội sẽ cố gắng hết sức mình đề đội ngũ trí thức Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT VN và các hội thành viên ngày càng có nhiều cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" - tân Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN khẳng định.

TS. Phan Xuân Dũng trở thành tân Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Phan Xuân Dũng.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT VN có 50 Đảng đoàn Liên hiệp hội địa phương (tăng 2 Đảng đoàn Liên hiệp hội địa phương so với đầu nhiệm kỳ), 1 Đảng đoàn Hội ngành toàn quốc. Đảng bộ LHHVN có 57 chi bộ trực thuộc với hơn 750 đảng viên, tăng 5 chi bộ so với đầu nhiệm kỳ. Phần lớn các Liên hiệp hội địa phương đều có các tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương. Công đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT VN trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam có 15 tổ chức công đoàn trực thuộc với trên 1.000 công đoàn viên. Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội KH&KT VN trực thuộc Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương có 11 chi đoàn trực thuộc.

Tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội ở Trung ương, địa phương mang tính hệ thống chính trị - xã hội 2 cấp. Phần lớn các Liên hiệp hội địa phương đã sử dụng chung Điều lệ LHHVN khi thực hiện Quyết định số 1795-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 5 năm qua. Mối quan hệ của các tổ chức trong hệ thống ngày càng được củng cố, đặc biệt mối quan hệ phối hợp và liên kết vùng giữa các Liên hiệp hội địa phương và giữa các hội thành viên ở Trung.

Cán bộ cơ quan Liên hiêp Hội ở Trung ương và địa phương được củng cố theo hướng tinh gọn, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ hoạt động hội từng bước được định hướng theo một chương trình thống nhất, có tính hệ thống.

Nhiều hội thành viên đã thành lập một số loại hình tổ chức mới phù hợp để thực hiện công tác vận động, thu hút, động viên, khuyến khích trí thức tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Tổ chức bộ máy từ trung ương đến địa phương của LHHVN từng bước được củng cố. Số hội thành viên và tổ chức KH-CN trực thuộc Liên hiệp Hội tăng lên đáng kể với trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có khoảng 2,2 triệu hội viên trí thức.

“Nhìn chung, tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng hoàn thiện và phát triển, mở rộng địa bàn, phạm vi, lĩnh vực hoạt động. Số hội thành viên, đơn vị KH&CN, tổ chức đảng đoàn, chi bộ, đảng viên, trí thức trẻ tham gia Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng tăng, chứng tỏ Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội có uy tín đối với trí thức KH&CN” - ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT VN khóa VII nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Liên hiệp các Hội KH&KT VN đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi đội ngũ trí thức KH&CN trong nước và trí thức người Việt ở nước ngoài. Các Liên hiệp hội địa phương và hội ngành thành viên Liên hiệp các Hội KH&KT VN đã thực hiện trên 2.000 đề tài, dự án cấp cơ sở, trên 300 đề tài, dự án cấp bộ, tỉnh, hàng chục đề tài, dự án cấp nhà nước.

TSKH. Phan Xuân Dũng sinh năm1960, quê xã Đại Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trước khi giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN, ông là Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Ông Phan Xuân Dũng đã từng nhiệm nhiều chức vụ như Phó Vụ trưởng Ban Khoa giáo Trung ương; Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ông Dũng đã tham gia chủ trì nhiều đề tài khoa học và công nghệ có giá trị.