Trung Quốc tuyên bố cắt giảm 300.000 quân

Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bìnhngày 3.9tuyên bố nước nàysẽ cắt giảm 300.000 quân trong kế hoạchtinh gọn quân đội.
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ cắt giảm 300.000 quân, nhưng không thông báo rõ việc cắt giảm nhằm vào khu vực nào - Ảnh: AFP
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ cắt giảm 300.000 quân, nhưng không thông báo rõ việc cắt giảm nhằm vào khu vực nào - Ảnh: AFP

Trong phát biểu khai mạcbuổiduyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai trên quảng trường Thiên An Môn ngày 3.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bốnước nàysẽ cắt giảm 13% quân số của lực lượngquân đội được cho lớnnhất thế giới, con số cắt giảm tương đương 300.000 quân, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc không nói rõ con số cắt giảm trên sẽ tập trung ở khu vực nào và việc cắt giảmđược tiến hành trong bao lâu, cũng như nhằm mục đích gì; thay vào đó ông Tập nói rằng “Trung Quốc luôn theo đuổi con đường phát triển hòa bình”, Reuters cho hay.

Theo thông tin mới nhất từ Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo việc cắt giảm sẽ hoàn tất sơ bộ vào cuối năm 2017.

Trước đó, Bloomberg ngày 1.9cho biết Bắc Kinh đang tiến hành kế hoạch cải tổ và cắt giảm quân nhằm tinh gọn lục quânvà tăng vai trò cho hải quân và không quân.

Tiến sĩGreg Austin của Viện nghiên cứu Đông - Tây (New York, Mỹ) nhận xét việc cắt giảm quân của Trung Quốc không làm giảm sức mạnh của Bắc Kinh về mặt quân sự.

“Trung Quốc có quyết tâm tăng cường sức mạnh bằng kế hoạch đầu tư tiền của vào công nghệ để tạo ra hiệu quả cao hơn nhưng đầy chiến lược”, ông Austin nhận định.

Trong khi đó, Giáo sư Rory Medcalf, Giám đốc Trường An ninh Quốc gia (thuộc Đại học Quốc gia Úc ở thủ đôCanberra), nhận định việc Trung Quốccắt giảm quân sốkhông làm giảm sự lo lắng của các nước trong vùng lâu nay vẫn lo ngại trước sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

“Có vẻ như ông ấy (Tập Cận Bình) tạo ra một sự ngạc nhiên 'đáng yêu' rằng Trung Quốc hành động vì hòa bình và phát triển (của khu vực). Trên thực tế,Trung Quốc không cần lực lượng đông vì chỉ tốn kém ngân sách, thay vào đó tái cân bằng quân đội theo hướng nâng cao khả năng hiện đại”, ông Medcalf phát biểu với tờTheNew York Times.

Theo Reuters, Trung Quốc đã có 3 lần cắt giảm quân sốtính từ những năm 1980 của thếkỷ trước. Năm 1997, Trung Quốc cắt giảm 500.000 quân, theoThe New York Times. Hiện Trung Quốc có khoảng 2,3 triệu quân nhưng phần lớn là tân binh, theo ước đoán của báo chí phương Tây, trong số này có 240.000 lính hải quân và 400.000 línhkhông quân.

Theo Thanh Niên