Trung Quốc trơ trẽn cáo buộc Philippines khiêu khích ở biển Đông

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Philippines “khiêu khích chính trị” và phản ứng với sách trắng quốc phòng của Úc vì trong đó chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng khu vực.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cáo buộc Philippines đã “kích động chính trị”

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cáo buộc Philippines đã “kích động chính trị”

Theo Philstar, ngày 25-2, phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ ở tại Washington D.C, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cáo buộc Philippines đã “kích động chính trị” khi nộp đơn lên tòa trọng tài quốc tế tại The Hague đòi giải quyết vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Vương Nghị "lớn tiếng"cho rằng, làm như vậy, các nhà lãnh đạo Philippines đã “vô trách nhiệm với nhân dân Philippines và tương lai của Philippines”.

Ông Vương còn nói với động thái này, Philippines đã đóng sập lại cánh cửa đàm phán với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp của họ và đã cố tình đệ đơn lên tòa trọng tài quốc tế mà không có sự đồng ý của Trung Quốc.

Cuộc nói chuyện của ông Vương Nghị tại CSIS diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du diễn ra tuần này tại Washington của ông Vương nhằm đối thoại với người đồng cấp John Kerry của Mỹ về biển Đông.

Cũng trong tuần này đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thông báo trước Quốc hội, chỉ trong gần hai năm Trung Quốc đã bồi đắp hơn 1.210 ha đảo nhân tạo trên Biển Đông. Trong khi đó tất cả các quốc gia khác cùng có chủ quyền trên biển Đông chỉ bồi đắp thêm khoảng 115 ha trong hơn 45 năm.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi chính phủ Úc công bố sách trắng quốc phòng, trong đó chỉ trích Trung Quốc vì các động thái làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả, cáo buộc Úc đã cùng với các đồng minh của nước này và Mỹ thực thi “tinh thần chiến tranh lạnh” với Trung Quốc.

Theo Theage, tại một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết Trung Quốc “rất quan ngại” về những nội dung trong sách trắng quốc phòng của Úc.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc “không hài lòng” với những bình luận “tiêu cực” trong sách trắng về Biển Đông.

Tuy nhiên bà Hoa hoan nghênh những quan điểm của Úc trong kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng với Trung Quốc.

Căn cứ vào những phản ứng chính thức từ phía Trung Quốc, tờ TheAge cho rằng, sách trắng quốc phòng của Úc vẫn sử dụng một văn phong chừng mực, hạn chế trong khi đề cập tới những lo ngại của nước này với Trung Quốc.

Và có lẽ, điều cơ bản nhất là, Canberra (Úc)vẫn duy trì một thái độ mập mờ, chưa dứt khoát của họ về việc có tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông trong thời gian tới hay không.

Theo Tuổi trẻ