Trung Quốc triển khai tên lửa “sát thủ mẫu hạm”

Văn phòng Tình báo hải quân (ONI) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố báo cáo khẳng định quân đội Trung Quốc đã triển khai loại tên lửa chống tàu hiện đại nhất của nước này trên tàu khu trục tên lửa.

Tàu khu trục Luyang III của Trung Quốc Ảnh: China Defence

Tàu khu trục Luyang III của Trung Quốc Ảnh: China Defence

Báo cáo của ONI cho biết loại tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc là Luyang III hiện đã được trang bị tên lửa chống tàu siêu thanh YJ-18 ASCM.

Hiện tại quân đội Trung Quốc mới chỉ có một chiếc tàu khu trục Luyang III sở hữu tên lửa YJ-18 ASCM.

Tuy nhiên Bắc Kinh lên kế hoạch đưa vào hoạt động 10 tàu tương tự vào năm 2017 và cũng sẽ triển khai loại tên lửa này tới các tàu ngầm Type-093G and Type-095.

Trước đó, giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá tên lửa YJ-18 ASCM có thể trở thành mối đe dọa đối với các tàu sân bay và tàu chiến của Mỹ cũng như các nước đồng minh trên vùng biển châu Á.

Với tầm bắn 400 km và tốc độ bay siêu thanh, tên lửa YJ-18 ASCM được thiết kế để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng tên lửa YJ-18 ASCM đóng vai trò quan trọng trong chiến lược “ngăn chặn tiếp cận” (A2/AD) mà quân đội Trung Quốc đang theo đuổi để ngăn chặn Mỹ triển khai sức mạnh quân sự tại Thái Bình Dương.

Ngoài ra, báo cáo của ONI cho biết hiện hải quân Trung Quốc đã có 26 tàu khu trục, 52 tàu khu trục nhỏ, 20 tàu hộ tống mới, 66 tàu ngầm…

ONI còn cảnh báo Trung Quốc đang hiện đại hóa và mở rộng quy mô của lực lượng cảnh sát biển. Dù vậy ONI đánh giá quân đội Trung Quốc vẫn thiếu năng lực phối hợp giữa các lực lượng và không có kinh nghiệm chiến đấu thực tiễn.

Theo: Tuổi Trẻ