Trung Quốc đưa thành công ba phi hành gia lên trạm vũ trụ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã thành công phóng tàu vũ trụ Thần Châu-12 lên trạm vũ trụ Thiên Cung-2 mới của mình. Được biết đây là một trong chuỗi những sứ mệnh nhằm hoàn thiện trạm vũ trụ vào năm 2022
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Theo The Verge, tàu Thuần Châu-12 đã rời bệ phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan của Trung Quốc ngày hôm nay, mang theo ba phi hành gia đến trạm vũ trụ mới của Trung Quốc. Vụ phóng đánh dấu sứ mệnh có phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc sau 5 năm.

Kế hoạch phóng tàu vũ trụ Thần Châu-12 được bắt đầu lúc 9:22 sáng theo giờ địa phương vào sáng thứ Năm. Ba phi hành gia, Nie Haisheng, Liu Boming và Tang Hongbo, sẽ là ba người đầu tiên lên trạm vũ trụ Thiên Cung-2 của Trung Quốc.

Theo Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA), trong 3 tháng ngoài vũ trụ, các phi hành gia sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, lắp đặt và kiểm tra các thiết bị trên trạm Thiên Cung-2.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết nhóm phi hành gia sẽ kiểm tra điều kiện sống trên trạm Thiên Cung-2, bao gồm khả năng chịu đựng của con người trong vũ trụ.

Cũng giống như các lần phóng Thần Châu trước đây, loại tên lửa đẩy được Trung Quốc sử dụng là tên lửa Trường Chinh-2F. Loại tên lửa này lớn hơn một chút so với tên lửa Trường Chinh-5B được dùng để đưa môđun Thiên Hà lên không gian hồi cuối tháng 4-2021.

Mô đun cốt lõi của trạm vũ trụ được gọi là Thiên Hà, chứa khu sinh hoạt của phi hành đoàn. Nhiệm vụ phi hành đoàn đầu tiên này là một phần của 11 nhiệm vụ được lên kế hoạch trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ - cần phải hoàn thành thêm hai mô đun và một số nhiệm vụ chở hàng và phi hành đoàn trước khi trạm vũ trụ dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Sứ mệnh có phi hành đoàn cuối cùng của Trung Quốc diễn ra vào năm 2016, đưa các phi hành gia đến thăm trạm vũ trụ trước đây của đất nước tỉ dân này là Tiangong-2. Trạm vũ trụ đó đã được khử chất độc vào năm 2019. Kể từ đó, Trung Quốc đã tiếp tục thúc đẩy dử án này với một loạt chương trình không gian mới đầy tham vọng. Trạm vũ trụ này cũng đã gửi một sứ mệnh lên Mặt trăng và quay trở lại vào năm 2020.

Đặc biệt hơn là kế hoạch hạ cánh một tàu thám hiểm trên sao Hỏa vào đầu năm nay. Về lâu dài, Trung Quốc đang xây dựng quan hệ đối tác với Nga, với kế hoạch đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng trong thập kỷ tới.

Theo The Verge