Triều Tiên “ra giá”: Mỹ ngừng tập trận, Triều ngưng thử hạt nhân!

Mới đây, Triều Tiên đưa ra hàng loạt những yêu sách đối với Mỹ. Mặc dù Bình Nhưỡng muốn ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ nhưng họ yêu cầu Washington chấm dứt các cuộc tập trận với Hàn Quốc thì mới chấm dứt thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân mặc cho lệnh cấm vận kinh tế của Liên Hợp quốc.

Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân mặc cho lệnh cấm vận kinh tế của Liên Hợp quốc.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết: “Cho đến nay những đề xuất nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á vẫn còn hiệu lực, trong đó có việc ngừng các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân cũng như đàm phán hòa bình và việc Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, Mỹ tỏ ra không hài lòng về những yêu cầu của Triều Tiên. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết Bình Nhưỡng phải thực sự chứng tỏ được rằng họ mong muốn ngừng các chương trình vũ khí hạt nhân.

“Trong suốt một thập kỷ qua, Triều Tiên đã đi ngược lại với những yêu cầu của cộng đồng quốc tế khi tiếp tục tiến hành các hoạt động thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân”, ông Blinken trả lời trong một cuộc họp báo ở Tokyo (Nhật Bản). “Vì vậy, chúng tôi khó có thể tin tưởng vào những đề xuất của họ, đặc biệt là sau cuộc thử nghiệm vừa qua”.

Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử nghiệm bom nhiệt hạch vào ngày 6/1, mặc dù nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ sự nghi ngờ về thông tin này. Tuy vậy, nhiều cơ quan độc lập xác nhận một vụ nổ lớn đã xảy ra và Triều Tiên nhận được sự chỉ trích từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Hàn Quốc. Một tuần sau, Triều Tiên khẳng định họ có bom nguyên tử, có thể xóa sổ lãnh thổ Mỹ “chỉ trong chốc lát”.

Bình Nhưỡng cũng muốn Mỹ chấm dứt các hoạt động diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc. Vào tháng 8/2015, Triều Tiên cảnh báo rằng họ sẽ có biện pháp đáp trả nếu Washington không làm theo yêu sách này.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington không có ý định ngừng các hoạt động tập trận và muốn đảm bảo cam kết quốc phòng với Hàn Quốc. Điều này có thể thấy rõ khi Mỹ triển khai máy bay B-52 đến Hàn Quốc vào ngày 10/1.

Trong khi đó, ông Blinken cho biết Triều Tiên nên noi theo Iran khi nước này đã thống nhất thỏa thuận hạt nhân, cho biết lệnh cấm vận kinh tế được gỡ bỏ. Hiện Bình Nhưỡng đang bị Liên Hợp quốc trừng phạt vì các hoạt động thử nghiệm tên lửa và chế tạo vũ khí hạt nhân của mình.

“Thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể trở thành hiện thực là bởi họ chủ động kiềm chế các chương trình hạt nhân của mình để tạo điều kiện đàm phán một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên”, ông Blinken nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Theo Infonet