TQ sẵn sàng can thiệp nếu đồng NDT giao dịch ở nước ngoài giảm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẵn sàng can thiệp nếu đồng Nhân dân tệ (NDT) giao dịch ở nước ngoài giảm một lần nữa.

TQ sẵn sàng can thiệp nếu đồng NDT giao dịch ở nước ngoài giảm

Thị trường hiện nay đang đánh cược sự suy giảm hơn nữa của đồng NDT, đẩy tỷ giá đồng NDT ở nướca ngoài giảm tương đương so với tỷ giá trong nước.

"Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không đứng yên một chỗ nếu đồng NDT suy giảm một lần nữa và sẽ có nhiều sự can thiệp diễn ra", một công ty chuyên giao dịch tiền tệ tại Hồng Kông cho biết. Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng can thiệp nếu đồng NDT giao dịch ở nước ngoài giảm.

Giới chức Trung Quốc đã bán rất lớn mức dự trữ ngoại hối để giữ đồng NDT ổn định trong nước vì quốc gia này lo ngại kịch bản phá giá đồng NDT trong hồi tháng 8 vừa qua sẽ lặp lại và làm rấy lên những lo ngại về tốc độ suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt đồng NDT sẽ ngày càng giảm mạnh hơn. 

Vào ngày 10.9, tỷ giá đồng NDT giao dịch ở nước ngoài đã tăng 1%, thu hẹp mức suy giảm tỷ giá của đồng tiền này ở nước ngoài so với tỷ giá trong nước từ 1,56% phiên ngày 9.9 xuống còn 0,38% ngày 10.9.

Các nhà giao dịch nghi ngờ động thái bất ngờ này là do các ngân hàng thuộc Nhà nước Trung Quốc đã mua đồng NDT theo chỉ thị của Ngân hàng Trung ương.

"Mục đích của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá đồng NDT giao dịch ở trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, tiếp đến, tôi vẫn không thấy bất kỳ điều gì hỗ trợ đồng NDT tăng so với đồng USD", Penny Chen, một nhà quản lý quỹ thu nhập cố định tại Manulife Asset cho biết.

Kể từ mức phá giá 1,9% đồng NDT vào ngày 11.8 vừa qua, một số ngân hàng đầu tư, bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS, đã điều chỉnh giảm dự báo của họ đối với hoạt động giao dịch đồng NDT trong năm nay.

Hiện tại, đồng NDT của Trung Quốc vẫn đang chịu áp lực tăng lãi suất của Mỹ. Dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay, mức tăng lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay 5 lần kể từ tháng 11 năm ngoái và các nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia.

Tỷ lệ lãi suất chênh lệch sẽ được phản ánh nhiều hơn ở thị trường nước ngoài, nơi mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có ít ảnh hưởng, các nhà phân tích cho biết.

Đồng NDT giao dịch ở nước ngoài ở mức 6,4150/USD vào cuối ngày 11.9 ở châu Á, so với tỷ lệ giao dịch trong nước là 6,3740 - khoảng cách chênh lệch là 410 điểm.

Một số nhà giao dịch tin rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quôc sẽ không để cho mức chênh lệch này vượt quá 500 điểm do những lo sợ về việc đồng tiền này sẽ giảm sâu hơn nữa.

Liao Qun, nhà kinh tế trưởng tại Citic Bank International ở Hồng Kông cho biết, đồng NDT giao dịch ở trong nước và nước ngoài sẽ lần lượt giảm còn 6,45 NDT/USD và hơn 6,5 NDT/USD vào cuối năm nay nếu Fed tăng lãi suất.

Theo Reuters/Một thế giới