Top 8 xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục (P2)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã chạm đến gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và giáo dục không nằm ngoại lệ.
Top 8 xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục (Ảnh: FOW)
Top 8 xu hướng chuyển đổi số trong giáo dục (Ảnh: FOW)

5. Kết hợp IoT-GSI vào môi trường học đường

Kết hợp IoT-GSI vào môi trường học đường (Ảnh: Built In)

Kết hợp IoT-GSI vào môi trường học đường (Ảnh: Built In)

Trong thời đại của các thiết bị ‘thông minh’, Internet of Things hay IoT có thể được tìm thấy với mức độ ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ đơn thuần chỉ là những chiếc điện thoại thông minh, công nghệ giúp ích mọi thứ từ phích cắm, ổ cắm cho đến những chiếc điều khiển từ xa trở nên "thông minh" hơn. Trong giáo dục, xu hướng này đã bắt đầu giúp kết nối các trường học và học sinh theo một cách hoàn toàn mới.

Ở một cấp độ, IoT có thể mang lại lợi ích cho các khuôn viên giáo dục bằng cách giúp các trường học cải thiện các tính năng an ninh và tiện nghi trong khi vẫn có thể kiểm soát được chi phí. Các thiết bị thông minh sẽ giúp nhà trường sẽ đem đến trải nghiệm học tập tốt nhất cho sinh viên. Ví dụ như việc các thiết bị thông minh sẽ kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho phù hợp nhất, hay tự động điều chỉnh hệ thống đèn để đem đến ánh sáng phù hợp nhất cho học sinh.

IoT cũng có thể giúp trường học duy trì kết nối với học sinh, giúp học viên có thể theo dõi tốt hơn tiến độ học tập của mình. Theo dõi học sinh cũng giúp cho các giáo viên biết được khi nào có học viên nghỉ. Đối với các trường mầm non, thông tin này có thể được sử dụng để cho cha mẹ biết nếu con họ vắng mặt đột xuất và cung cấp thông tin liên lạc và an toàn tốt hơn về vấn đề đó.

6. Bảo mật trên các thiết bị kỹ thuật số

Bảo mật là một điều vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay (Ảnh: Forbes)

Bảo mật là một điều vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay (Ảnh: Forbes)

Với việc công nghệ nhanh chóng trở thành một tính năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của học sinh và giáo viên, bảo mật đã trở thành một xu hướng cần thiết khác trong cuộc cách mạng giáo dục kỹ thuật số. Các trường học thu thập nhiều thông tin về học sinh, từ dữ liệu cá nhân đến điểm số của họ. Các thông tin này cần được bảo mật một cách chặt chẽ.

Các trường học cần phải đảm bảo rằng họ có một phương tiện an toàn cho phép học sinh có thể gửi thông tin cá nhân. Điều này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong các trường hợp khi học sinh có thể làm bài kiểm tra hoặc các bài đánh giá trực tuyến. Vi phạm bảo mật có thể gây thiệt hại cho các cá nhân và tổ chức nói chung, khiến chúng trở thành một ưu tiên và xu hướng quan trọng trong suốt quá trình chuyển đổi số trong giáo dục.

7. Quyền công dân kỹ thuật số

Học sinh cần biết cách tương tác trực tuyến một cách lịch sự và văn minh (Ảnh: OLC)

Học sinh cần biết cách tương tác trực tuyến một cách lịch sự và văn minh (Ảnh: OLC)

Vì những xu hướng chuyển đổi số này đã tác động đến sinh viên theo nhiều cách khác nhau trong suốt cuộc đời của họ, nên sinh viên cần biết cách tương tác trực tuyến một cách lịch sự và văn minh. Điều này tương tự như việc học sinh học cách trở nên chuyên nghiệp trong môi trường văn phòng. Các trường học đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng này và việc dạy học sinh theo các nguyên tắc của quyền công dân kỹ thuật số đã trở thành một xu hướng ngày càng quan trọng.

Khi giáo dục học sinh trở thành một công dân kỹ thuật số tốt, các trường học trao quyền cho học sinh để học sinh tận dụng hết khả năng của công nghệ. Để thấy được kết quả tốt nhất từ ​​việc hướng dẫn quyền công dân kỹ thuật số, các tổ chức nên hướng tới việc biến nó trở thành một phần văn hóa cho cả học sinh và giáo viên. Những nguyên tắc này hướng dẫn mọi người cư xử đúng mực khi học trực tuyến, điều này có thể giúp sinh viên thành công trong các lớp học của họ và trong các môi trường chuyên nghiệp.

8. Big Data

Big data (Ảnh: Industrial IoT)

Big data (Ảnh: Industrial IoT)

Các trường học từ lâu đã thu thập rất nhiều thông tin về học sinh của họ, bao gồm nhân khẩu học, điểm số và lớp học của họ. Big Data cung cấp cho họ cơ hội tiếp cận thông tin này xa hơn và sử dụng nó để hiểu rõ hơn về quá trình học tập của sinh viên. Big Data giúp theo dõi một lượng dữ liệu lớn, sử dụng các thuật toán để tìm ra những thông tin hữu ích về học sinh một cách nhanh nhất.

Điều này bao gồm sự hội tụ của nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Các trường học trước đây có thể đã thu thập rất nhiều thông tin hữu ích về học sinh, nhưng sau một thời gian nó có thể bị "lãng quên". Big Data sẽ giúp các trường học giải bài toán đó, qua đó có thể quản lý sát sao hơn những học viên của mình.

Khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu của Big Data sẽ đem đến một số những lợi ích cho nhà trường như: Tiến độ hoàn thành chương trình học của từng sinh viên, tìm ra những sinh viên xuất sắc trong các lĩnh vực cụ thể v.v...

Sự thay đổi hướng tới một thế giới kỹ thuật số, hiện đại đã có tác động tác động không nhỏ đến nền giáo dục. Các trường học ở nhiều quốc gia đã bắt đầu nhận ra công nghệ có thể mang lại cho họ một số lợi ích và chiến lược mới để giáo dục học sinh của họ hiệu quả hơn. Dự kiến trong thời gian sắp tới chuyển đổi số sẽ được áp dụng phổ biến ở các trường học trên toàn thế giới.

Theo Hospitalityinsights