Tổng thống Putin thừa nhận quân đội Nga đang giúp Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức thừa nhận Nga đã hỗ trợ hậu cần, bán vũ khí và đào tạo giúp cho quân đội chính quyền Syria “chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Telegraph

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Telegraph

TheoTelegraphngày 4-9, Hãng tin nhà nước Nga RIA Novosti trích dẫn lời ông Putin nói khi được hỏi về sự can thiệp của quân đội Nga tại Syria trong một diễn đàn kinh tế ở Vladivostok như sau: “Còn quá sớm để nói đến điều đó, nhưng chúng tôi có xem xét nhiều khả năng khác nhau”.

“Chúng tôi giúp đỡ Syria rất nhiều trang thiết bị, đào tạo binh sĩvới vũ khí của chúng tôi" -Tổng thống Nga lần đầu tiên thừa nhận công khai vai trò của Ngatại Syria.

Tổng thống Nga nói dù còn quá sớm nhưngcũng “không loại trừ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria”.

"Chúng tôi thậtsự muốn tạo ra vài cách thức liên minh quốc tế để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan", ông Putin lý giải về việc ủng hộ chính quyền Syria.

Ông Putin cũng cho biết Nga “đã tiến hành tham vấn với Mỹ” điều trênvà ông “đích thân lên tiếng về vấn đề này với Tổng thống Obama".

Tổng thống Putin thừa nhận quân đội Nga đang giúp Syria ảnh 1
Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho rằng quân đội Nga đã hiện diện tại Syria để "chống IS"

Nga nhiều lần sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dàibốnnăm rưỡi tại nước này khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng.

Nga cũng là nhà cung cấp vũ khí mật thiết cho Chính phủ Syria, đặc biệt trong những tháng gần đây tăng cường giao hàng là các loại vũ khí hiện đại, thay thế mới trang thiết bị và đào tạo quân sự cho lực lượng của ông Bashar al-Assad.

Thậm chí nguồn tin ngoại giao phương Tây mới đây còn ‘tố” Nga có thể sắp triển khai "hàng ngàn binh sĩ” tới Syria để thiết lập căn cứ không quân nhằm chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Từ Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết đang “theo dõi chặt chẽ” tin cho rằng Nga triển khai quân và máy bay đến Syria.

Khi được hỏi về khả năng Nga gia nhập liên minh quốc tế chống lại IS, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói rằng Mỹ "rộng mở cơ hội cho những nước khác (như Nga) tham gia".

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.