Tổng thống Obama: Đồng minh châu Âu lúc nào cũng có thể trông cậy vào Mỹ

Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với an ninh của châu Âu.
Tổng thống Mỹ và quân đội (ảnh minh họa)
Tổng thống Mỹ và quân đội (ảnh minh họa)

Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các đồng minh châu Âu của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lúc nào cũng có thể trông cậy vào nước này.

"Trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, lúc nào châu Âu cũng có thể trông cậy vào Mỹ. Luôn luôn là như vậy," ông Obama tuyên bố trong phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày qua của NATO tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Theo Tổng thống Mỹ, liên minh quân sự gồm 28 quốc gia thành viên này đang "ở vào thời khắc quan trọng," cùng lúc đối mặt với nhiều thách thức, từ về an ninh, nhân đạo cho tới chính trị như mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cuộc khủng hoảng người di cư hay việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), vấn đề làm nảy sinh ngày càng nhiều những lo ngại về tương lai của châu Âu.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo nước Mỹ đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với an ninh của châu Âu.

Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo các đồng minh trong NATO phải thực hiện nghĩa vụ của mình, đặc biệt trong việc thực hiện cam kết hạn chế cắt giảm ngân sách quốc phòng, dành ít nhất 2% tổng sản lượng kinh tế hàng năm cho chi tiêu quốc phòng.