Tổng thống Mỹ nói gì về báo chí chính trị?

Trong bài phát biểu tại buổi dạ tiệc thường niên dành cho báo giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ nỗi lo của ông về tình trạng thường xuyên chia rẽ và đôi khi thô thiển của chính giới Mỹ.
 Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Đồng thời kêu gọi các nhà báo nỗ lực thêm để khiến các chính trị gia trở nên đáng tin cậy hơn.

Theo Washington Post, phát biểu trước gần 450 phóng viên tham dự sự kiện trao giải báo chí Toner tôn vinh nhà báo có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực chính trị tại thủ đô Washington, ông Obama kêu gọi: “Rất nhiều người trông cậy vào các bạn trong việc bóc trần sự thật”.

Năm nay, Tổng thống Obama đã có nhiều bài phát biểu mà trong đó ông bày tỏ tâm tư về tình trạng một Chính phủ Mỹ bế tắc, thiếu thông suốt và giọng điệu khích bác, thù địch trong mùa bầu cử năm nay.

Mặc dù trong 7 năm làm việc tại Nhà Trắng, ông Obama không né tránh chuyện phê bình báo chí, nhưng đây là bài phát biểu lớn đầu tiên của ông về vai trò của truyền thông Mỹ - một hệ thống truyền thông đang thay đổi rất nhanh - đối với nền dân chủ của quốc gia này.

Nói về nhà báo Robin Toner, nhà báo nữ đầu tiên (đã mất năm 2008) viết về mảng chính trị trong nước của tờ New York Times và cũng là người được đặt tên cho giải thưởng báo chí của Đại học Syracuse, ông Obama ca ngợi: “Cô ấy đã rất tôn trọng công chúng”.

Cũng theo ông, nhà báo Robin Toner có năng lực đặc biệt trong việc lý giải “những vấn đề chính trị phức tạp, chuyên môn” theo một cách thức để mọi người dân đều hiểu được.

Những quan điểm của ông Obama còn hàm chứa cả sự nuối tiếc về thời kỳ báo chí dựa trên sự thật đã thành quá khứ, thời kỳ chưa có mạng xã hội Twitter, Facebook và thậm chí cả mạng tin tức truyền hình cáp.

Ông nói: “Những gì chúng ta đang thấy hiện nay đang bào mòn dần nền dân chủ và xã hội chúng ta. Khi các quan chức được bầu và các chiến dịch tranh cử trở nên hoàn toàn xa rời lý lẽ, sự thật, phân tích thì chuyện đúng hay sai chẳng còn quan trọng nữa và khiến chúng ta không thể đưa ra được những quyết định đại diện cho các thế hệ tương lai”.

Mặc dù không nói thẳng ra tên ứng cử viên bên Đảng Cộng hòa Donald Trump, nhưng ông Obama chỉ trích các cơ quan báo chí đã dành cho ông tỉ phú này quá nhiều thời lượng phát sóng để người này có cơ hội xúc phạm đối thủ hoặc đưa ra những hứa hẹn đáng ngờ.

Ông Obama nhắc nhở: “Sẽ tốt hơn nhiều nếu hàng tỉ đôla được chi cho truyền thông đi cùng với trách nhiệm nghiêm túc, nhất là khi các chính trị gia đưa ra những kế hoạch không thể thực hiện hoặc chỉ toàn hứa hão và nhiều nhà báo ở đây biết rõ họ sẽ không thể giữ lời”.

Giải thưởng báo chí Toner năm nay tôn vinh nhà báo Alec MacGillis, người phụ trách mảng tin tức chính trị và chính phủ cho trang ProPublica - tổ chức tin tức phi chính phủ tập trung vào báo chí điều tra. Nhà báo MacGillis trước đây làm việc cho tờWashington Post.

Theo Tuổi trẻ