Tổng thống Duterte muốn Nga làm đồng minh và bảo vệ Philippines

VietTimes -- Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ridgo Duterte đã bày tỏ hy vọng Nga có thể trở thành đồng minh và sẽ giúp bảo vệ quốc gia Đông Nam Á trước các mối đe dọa tiềm tàng.

Tổng thống Duterte muốn Nga làm đồng minh và bảo vệ Philippines

Tổng thống Duterte muốn Nga làm đồng minh và bảo vệ Philippines

Tổng thống Duterte trong khi phát biểu ở Manila nhân dịp chiến hạm của Nga ghé qua khu vực này trong vòng 4 ngày đã nhấn mạnh điều ông mong muốn.

“Chúng tôi chào đón những người bạn Nga. Bất cứ khi nào Nga muốn đến Philippines dù với mục đích gì, để nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu hoặc có thể trở thành đồng minh để bảo vệ chúng tôi” - ông Duterte nói khi bắt tay Chuẩn đô đốc Nga Eduard Mikhailov, theo Reuters.

Trước đó Đại sứ Nga ở Philippines cho biết phía Nga sẵn sàng cung cấp vũ khí hiện đại cho Manila và đang hướng đến mục tiêu hai bên trở thành bạn bè thân thiết. 

Hải quân Nga cũng muốn tiến hành tập trận trên biển với hải quân Philippines nhằm chống khủng bố và cướp biển.  

Theo truyền thông phương Tây, Tổng thống Philippines Duterte từ khi lên nắm quyền đã đẩy tương lai quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines vào bất ổn với những phát ngôn giận dữ chống lại các quan chức hàng đầu của Washington hay rút lại một số quan hệ quân sự giữa hai bên. 

Song sóng với quá trình đó, nhà lãnh đạo Philippines đang từng bước triển khai các chính sách nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga.