Tổng công ty Đường sắt: Doanh thu gần 10.000 tỷ đồng chứ không phải 400 tỷ

Chỉ riêng tháng 4 năm nay, doanh thu vận tải đường sắt đã đạt gần 500 tỷ đồng.

Dù bị cạnh tranh gay gắt từ phía đường bộ, nhưng lượng hành khách đi tàu hỏa vẫn rất lớn

Dù bị cạnh tranh gay gắt từ phía đường bộ, nhưng lượng hành khách đi tàu hỏa vẫn rất lớn

Đây là khẳng định của ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đưa ra vào chiều nay (22/4). 

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, mỗi năm doanh thu của toàn VNR đạt khoảng gần 10 nghìn tỷ đồng chứ không phải 400 tỷ đồng như một số trang báo điện tử đăng tải những ngày gần đây.

Cụ thể trong năm 2014, tổng doanh thu của VNR đạt 9.530 tỷ đồng, tăng 4,7% so với năm trước. Riêng doanh thu vận tải đạt gần 5.100 tỷ đồng. VNR năm 2014 đã nộp vào Ngân sách nhà nước khoảng 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 180 tỷ đồng.

Theo báo cáo của VNR, chỉ trong quý I năm nay, tổng doanh thu đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tăng 7,7%. Trong đó riêng doanh thu từ cước vận tải đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng hơn 15%. Ngoài ra, doanh thu từ các dịch vụ hỗ trợ vận tải và kinh doanh kết cấu hạ tầng đạt gần 90 tỷ đồng.

“Riêng trong tháng 4 năm nay, tổng doanh thu vận tải đạt gần 500 tỷ đồng, tăng 2,27% so với cùng kỳ. Theo kế hoạch năm 2015, doanh thu của VNR sẽ tăng khoảng 5 – 10% so với năm 2014. Đây là nhiệm vụ khó khăn, nhất là trong bối cảnh đường sắt đang phải chịu sức cạnh tranh gay gắt từ đường bộ, đường hàng không...

Nhưng với những giải pháp hợp lý về vận tải trong từng thời điểm, cộng thêm các dịch vụ hỗ trợ và nhiều dự án đưa vào sử dụng, chúng tôi tin rằng doanh thu và khối lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa trên đường sắt vẫn đạt được như mong muốn” – ông Hoạch nói và cho biết nhờ doanh thu ổn định và các giải pháp kinh doanh hợp lý nên đời sống người lao động cũng được cải thiện và việc làm ổn định hơn trước, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 7 triệu đồng/1 người/1 tháng.

Người lao động đang rất có niềm tin vào những quyết sách đổi mới, tái cơ cấu đường sắt. Vì vậy bất cứ thông tin nào đưa ra đều rất cần chính xác, tránh tạo tâm lý dao động trong người lao động.

Trước đó vào ngày 21/4, báo chí có đưa thông tin VNR mỗi năm thu 400 tỷ đồng, chi 2.000 tỷ đồng. Thông tin này lập tức được các trang mạng dẫn lại. “Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác, thiếu căn cứ. Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực đường sắt, những thông tin không chính xác như trên sẽ gây hiểu lầm, mất niềm tin của nhà đầu tư và có thể gây thiệt hại cho ngành Đường sắt” – ông Hoạch nói.

Theo GTVT

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm