Thổ Nhĩ Kỳ xua quân tràn sang Syria, IS thừa cơ đánh người Kurd ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 28.02.2018, sau một thời gian tiến hành cuộc chiến tranh tiêu hao sinh lực Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên thung lũng Deir Ezzor, lực lượng khủng bố IS lại tiến hành cuộc tấn công vào một số vị trí của SDF phía đông bắc làng al-Shaafah trên vùng nông thôn Deir Ezzor, gần biên giới Syria-Iraqi.

Nhóm chiến binh IS trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Nhóm chiến binh IS trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Trang Amaq, cơ quan thông tin của IS cho biết, các tay súng khủng bố IS tập kích  ba trận địa phòng ngự của SDF, giết chết 13 chiến binh SDF và bắt 4 người khác. Ngoài ra, lực lượng khủng bố IS cũng phá hủy một xe ủi của lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn trên vùng ngoại vi làng al-Shaafah bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Truyền thông mạng xã hội lực lượng SDF cho biết, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu phá hủy chiến tuyến của IS trong giếng dầu al-Melh gần làng al-Shaafah và giếng dầu al-Bukhater. Theo tuyên bố của lực lượng SDF, hai cuộc không kích đã tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố IS.

Trang Amaq tuyên bố, khoảng 30 người dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em bị sát hại trong cuộc không kích của liên quân khi tấn công một mục tiêu nằm trong khu vực phía tây làng al-Shaafah. Các truyền thông viên ủng hộ “đối lập” Syria cũng khẳng định tuyên bố này của IS.

Những cuộc không kích liên tiếp của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho thấy, làng al-Shaafah sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của SDF. Lực lượng SDF đặt mục tiêu đánh chiếm ngôi làng làm bàn đạp tấn công tiêu diệt IS trong căn cứ địa cuối cùng, thị trấn Hajin – cách làng Al-Shaafah 15 km về phía bắc.

Tình hình chiến sự khu vực bờ đông thung lũng sông Euphrates chuyển sang trạng thái giằng co. Một số đơn vị dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) đã cơ động về Afrin chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA).

Những đơn vị còn lại trong tình trạng nghi ngờ sự hỗ trợ của Mỹ trong việc hình thành một nhà nước người Kurd Rojava do Mỹ không can thiệp ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

IS nhận thấy đây là điều kiện thuận lợi lại tiếp tục thu thập chiến binh và tăng cường sức mạnh chiến đấu trên vùng sa mạc biên giới Syria  - Iraq, tiếp tục tấn công vào quân đội Syria và SDF. 

Thổ Nhĩ Kỳ xua quân tràn sang Syria, IS thừa cơ đánh người Kurd ở Deir Ezzor ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ xua quân tràn sang Syria, IS thừa cơ đánh người Kurd ở Deir Ezzor ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ xua quân tràn sang Syria, IS thừa cơ đánh người Kurd ở Deir Ezzor ảnh 3Lực lượng khủng bố IS phá hủy một xe ủi đất của SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh trang Amaq

QA