The Wall Street Journal tố bà Clinton đã giúp ngành công nghiệp quốc phòng Nga

VietTimes -- Theo phản ánh của báo chí Nga, tờ The Wall Street Journal của Mỹ mới đây đã đăng bài cáo buộc ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã giúp ngành công nghiệp quốc phòng Nga thông qua việc thúc đẩy hình thành thung lũng "Skolkovo" tại Liên bang Nga.
Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

The Wall Street Journal cho biết, khi còn là ngoại trưởng, bà Hillary Clinton tham gia trong việc thu hút đầu tư của Mỹ vào Trung tâm đổi mới hay còn gọi là thung lũng "Skolkovo" của Nga, gây hại cho nền an ninh quốc gia của Hoa Ky.

Dưới thời bà Clinton, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc đẩy việc thành lập và phát triển "Silicon Valley" phiên bản Nga,  nơi phát triển động cơ cho tên lửa hành trình siêu âm, thiết bị radar giám sát và các phương tiện vận tải để di chuyển quân dù của Nga - bài viết trên The Wall Street Journal tiết lộ.

Dự án thung lũng Silicon "Skolkovo" đóng vai trò quan trọng trong việc tái khởi động quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ. Nhờ bà Hillary, hàng chục công ty Mỹ vốn là các nhà tài trợ hào phóng nhất của Quỹ từ thiện Clinton, đã đầu tư vào "Skolkovo" những khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, The Wall Street Journal cho biết, sau một thời gian, các đổi mới công nghệ tại "Skolkovo" đã khiến các chuyên gia quân sự Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ quan ngại.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Nga đã lên tiếng nói rằng Nga không bình luận về công bố cho rằng ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Hillary Clinton dường như đã tham gia vào việc thu hút đầu tư Mỹ cho Trung tâm nghiên cứu công nghệ "Skolkovo" của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng "nếu giả sử đã từng có tiếp xúc như thế thì điều đó cũng tốt". 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng:

"Không, tôi không thể bình luận và không thể đánh giá. Nếu  điều đó đã xảy ralà điều tốt vì Đây là trung tâm có tiếng tăm thế giới, do đó, tất nhiên, "Skolkovo" có số lượng tiếp xúc liên lạc quốc tế lớn. Và nếu giả sử có các tiếp xúc với Hoa Kỳ qua "Skolkovo", thì điều đó được hoan nghênh chào đón".