Tàu TQ xâm phạm lãnh hải Malaysia ở Biển Đông

Báo Wantchinatimes vừa đưa tin, một tàu phòng vệ bờ biển TQ đã bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Malaysia ở Biển Đông.

Tàu tuần tra Haijing 1123 của TQ

Tàu tuần tra Haijing 1123 của TQ

Báo này dẫn nguồn tin của tờ Borneo Post (Malaysia) cho hay, một tàu tuần tra của cảnh sát biển TQ đã bị phát hiện xâm lấn vùng biển quanh bãi cạn Luconia. Bãi cạn này hiện do Malaysia quản lý nhưng TQ cũng ra yêu sách chủ quyền.

Datuk Seri Shahidan Kassim, một quan chức trong văn phòng thủ tướng Malaysia nói rằng, nước này đã điều động các tàu thuộc hải quân Hoàng gia và cơ quan thực thi pháp luật hàng hải để giám sát khu vực nhằm "bảo đảm chủ quyền đất nước".

Ông nhấn mạnh, khu vực trên thuộc về Malaysia và chính phủ sẽ làm bất kỳ điều gì để bảo vệ và phòng thủ vùng biển của Malaysia ở Biển Đông.

Tờ Guancha Syndicate (Thượng Hải) đã xác định tàu TQ nói trên là tàu tuần tra Haijing 1123, thậm chí đã "chạm trán" với các tàu hàng hải Malaysia ở bãi cạn Luconia.

Hồi cuối tháng 3/2013, TQ đã điều đội tàu 4 chiếc, dẫn đầu là tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn đã tới bãi đá James - cách Malaysia khoảng 80km, cách Brunei chưa đầy 200km và cách bờ biển Trung Quốc tới 1.800km, vượt ra cả ngoài giới hạn "bản đồ 9 đoạn" mà TQ tự đưa ra với yêu sách bao trùm hầu hết Biển Đông.

"Đây là một thông điệp mạnh mẽ bất ngờ mà lực lượng này gửi đi trong vai trò mới khác hẳn trước đây là tuần tra khu vực", Gary Li, nhà phân tích cao cấp tại IHS Fairplay ở London nói. 

"Nó không chỉ là số ít tàu bình thường mà là tàu đổ bộ mang theo lực lượng đặc nhiệm và có cả máy bay, tàu hộ tống tốt nhất của hải quân TQ", ông nhấn mạnh.

"Rõ ràng là sự thể hiện chủ quyền, với lực lượng đặc nhiệm đổ bộ", một quan chức quan sát các diễn biến này cho biết. 

"Quần đảo Trường Sa là một chuyện, nhưng tới bãi đá James lại là việc khác hẳn".

Theo Wantchinatimes/VNN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".