Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

Truyền thông Trung Quốc cho biết hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này, tàu Liêu Ninh, vừa ra khơi ngày 24/12 để chuẩn bị tiến hành tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Liêu Ninh là hạm đội tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Sputniknews.
Liêu Ninh là hạm đội tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Sputniknews.

Theo South China Morning Post, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo tàu sân bay Liêu Ninh đã rời cảng neo từ tối 24/12 và tiến về phía tây Thái Bình Dương để tập trận. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết địa điểm diễn tập hoặc lộ trình của tàu Liêu Ninh.

Hãng tin AP cho biết cuộc diễn tập bao gồm phóng máy bay, chiến đấu trên không cùng nhiều nội dung khác.

Quân đội Trung Quốc nêu rõ đây là lần đầu tiên tàu sân bay nước này tập trận ở vùng đại dương xa bờ. “Đây là một chương trình trong kế hoạch tập luyện hàng năm”.

Hạm đội tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vào tháng trước và tổ chức tập trận bắn đạn thật trong tuần vừa rồi.

Cuộc tập trận của tàu Liêu Ninh diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc với vùng lãnh thổ Đài Loan và với Mỹ trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Tuần trước, Trung Quốc thu giữ một thiết bị lặn của Mỹ trong vùng biển quốc tế. Bắc Kinh cho rằng các hành động của mình chỉ mang tính "phòng thủ" và đổ lỗi cho Mỹ can thiệp vào vùng biển này. Trung Quốc mới đây đã trao trả tàu lặn cho Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có nhiều động thái cứng rắn với Trung Quốc. Ông chỉ trích nước này về vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và thậm chí còn nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khiến Bắc Kinh vô cùng giận dữ.

Trung Quốc cũng mới mở đường bay dân sự trực tiếp tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản đối hành động này, khẳng định nó mang tính khiêu khích, gây gia tăng bất ổn và căng thẳng trong khu vực.

Nguồn: Zing.vn

http://news.zing.vn/tau-san-bay-trung-quoc-tap-tran-o-thai-binh-duong-post708644.html