Tàu chở hàng quân sự tăng cường đến Syria

Hãng tin Reuters hôm 21-10 dẫn nguồn tin thân cận cho biết hơn 100 tàu chở hàng từ Nga, Romania, Lebanon và Ai Cập đã cập bến Syria trong vài tuần qua.
Tàu hàng Alexandr Tkachenko gắn cờ Nga trên đường tới Địa Trung Hải hồi tháng 9. Ảnh: Reuters
Tàu hàng Alexandr Tkachenko gắn cờ Nga trên đường tới Địa Trung Hải hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Đây là đợt cung cấp tiếp tế quân sự lớn nhất tới quốc gia Trung Đông này trong 1 năm trở lại đây, giữa lúc Nga tăng cường hỗ trợ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo các nguồn tin tình báo và thương mại ở Trung Đông, hàng hóa trên tàu ngoài trang thiết bị quân sự còn có thực phẩm (ngũ cốc, đường), nhiên liệu… để cung cấp cho các lực lượng đang chiến đấu chống lại quân nổi dậy ở Syria. Một số chuyến hàng được các chính phủ Nga và Syria đặt. Số khác là hàng hóa được tư nhân mang đến Syria với hy vọng sẽ tiêu thụ được khi chiến sự leo thang.

Phát ngôn viên Điện Kremlin sau đó phủ nhận Moscow đặt mua hàng gửi đến Damascus.

Nguồn tin cho biết thêm phí vận chuyển hàng hóa tới Syria bằng đường biển đã tăng 25% lên hơn 80 USD/tấn trong 2 tuần qua.

Trước khi bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria vào ngày 30-9, Nga cuối tháng 8 điều 7 tàu đến căn cứ hải quân ở TP Tartous – Syria và con số này nhảy vọt lên 29 chiếc tính đến ngày 12-10, theo số liệu của Công ty công nghệ hàng hải Pole Star (Anh).

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến ngày 21-10, tổng cộng 95 tàu đã cập cảng Tartous. Tại một cảng chính khác ở TP Latakia – Syria, tổng cộng 34 lượt tàu cập bến cũng trong quãng thời gian này. Trong khi đó, Reuters dẫn số liệu riêng cho hay từ giữa tháng 9, ít nhất 60 tàu đã đến hai cảng Latakia và Tartous.

Đầu năm 2014, khi Nga hỗ trợ chế độ Assad kiềm chế quân nổi dậy, Moscow được cho là gửi khoảng 25 tàu đến các cảng chính ở nước này từ cuối tháng 12-2013 đến tháng 1-2014.

Kể từ ngày 1-7 đến nay, Nga “viện trợ nhân đạo” cho Syria 71.000 tấn hàng hóa, theo số liệu xuất khẩu được công bố mới đây. Ngoài ra, có thông tin khẳng định Moscow còn gửi đạn dược, vũ khí hạng nặng, bom, thiết bị điện tử, thiết bị nghe lén và thiết bị gây nhiễu bằng tàu, máy bay đến Syria.

P.Nghĩa - Theo Reuters, NLĐ